TẦM QUAN TRỌNG VÀ VAI TRÒ CỦA VIỆC XÂY DỰNG NĂNG LỰC TỰ HỌC TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

Lê Nin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Qua đây, ta thấy được việc học, năng lực tự học ở mỗi người là quan trọng, cần thiết. Đặc biệt là trong thời đại của công nghệ thông tin ngày nay thì việc xây dựng năng lực tự học  đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống và sự phát triển cá nhân. Năng lực tự học giúp chúng ta thích nghi, cập nhật kiến thức và phát triển kỹ năng trong một môi trường liên tục thay đổi và phức tạp.

Vậy mỗi chúng ta làm thế nào để có thể “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”? Như chúng ta đã biết, kỷ nguyên số là kỷ nguyên mà máy xử lý nhanh, chính xác hơn bộ não của con người; rất nhiều công việc con người làm trước đây được thay thế bằng trí tuệ nhân tạo, con người phải định vị mình là ai trong kỷ nguyên số này. Xu thế này còn kết nối người với người trong tích tắc. Đặc điểm chung của kỷ nguyên số là kiến thức về công nghệ thông tin. Trong thời đại kỷ nguyên số, chúng ta đối mặt với nhiều thách thức trong tiếp nhận tri thức nếu như không xây dựng cho bản thân năng lực tự học, tận dụng các nền tảng công nghệ.

Trong thế giới kỷ nguyên số, học tập không còn bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Năng lực tự học cho phép mỗi người tự quản lý quá trình học tập của mình và tìm kiếm nguồn kiến thức phong phú và đa dạng trên Internet. Việc xây dựng khả năng tự học giúp chúng ta trở thành những người học suốt đời và tạo điều kiện thuận lợi để đáp ứng nhu cầu học tập cá nhân.

Năng lực tự học khuyến khích sự khám phá và sáng tạo. Trong một thế giới số phát triển nhanh chóng, việc tự học giúp chúng ta tiếp cận với các công nghệ mới, ý tưởng sáng tạo và cơ hội kinh doanh. Bằng cách xây dựng năng lực tự học, chúng ta có thể tạo ra những ý tưởng mới, phát triển sản phẩm và dịch vụ đột phá, và thậm chí khởi nghiệp thành công.

Kỷ nguyên số mang đến không chỉ những cơ hội mà còn những thách thức mới. Công nghệ tiến bộ nhanh chóng có thể làm thay đổi công việc, yêu cầu kỹ năng mới và tạo ra sự bất ổn trong thị trường lao động. Tuy nhiên, khi chúng ta có năng lực tự học, chúng ta có khả năng thích nghi và học hỏi những kỹ năng mới để đáp ứng yêu cầu của thời đại số.

Với sự phát triển của internet và công nghệ thông tin, kiến thức trở nên phong phú và dễ dàng tiếp cận. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa nguồn thông tin khổng lồ này, chúng ta cần có năng lực tự học. Việc xây dựng khả năng tự học giúp chúng ta lọc và đánh giá thông tin, phân biệt được nguồn tin đáng tin cậy và không đáng tin cậy, từ đó xây dựng được kiến thức đa dạng và toàn diện.

Năng lực tự học giúp chúng ta đáp ứng nhu cầu học tập cá nhân, khám phá và sáng tạo, tiếp cận kiến thức đa dạng và toàn cầu, sẵn sàng đổi mới và thích ứng, và tự định hình sự nghiệp và thành công. Việc xây dựng năng lực tự học không chỉ là một sự cần thiết, mà còn là một lợi ích quan trọng trong cuộc sống hiện đại.

Học tập là con đường không có giới hạn, để chinh phục những đỉnh cao của tri thức mỗi chúng ta dều có thể theo đuổi bằng những con đường khác nhau. Để có thể học tốt và đáp ứng được nhu cầu của thời đại số chúng mình xin giới thiệu đến các bạn một số phần mềm cho việc tự học trên nền tảng internet như:

-https://www.loigiaihay.com/ trang web cung cấp đầy đủ các kiến thức, nội dung bài học, hướng dẫn lời giải chi tiết, cung cấp từ vựng, ngữ pháp theo từng bài học, các dạng đề bám theo chương trình học,...... Nó rất hữu ích cho các bạn học sinh trong việc chuẩn bị bài học và luyện tập

-https://vietjack.com: Là một website về giáo dục phổ thông trực tuyến tại Việt Nam. Đối tượng sử dụng khá phổ biếnngười dùng có thể tìm thấy lời giải trong sách giáo khoa, sách bài tập, tài liệu tham khảo,....

-https://thuvienhoclieu.vn Đóng vai trò không nhỏ trong việc khai thác, tìm kiếm, sử dụng thông tin và tri thức. Đây còn là một hình thức chuyển đổi biến quá trình đào tạo thành tự đào tạo.

-https://www.onluyen.vn/: Giúp học sinh giải bài tập trong sách giáo khoa, tài liệu học tập và ôn luyện, học sinh có thể thi thử online….

Học tập là cả một quá trình mà trong đó cần có tính kỉ luật, tư duy phân tích, khả năng tự điều chỉnh, ham hiểu biết, linh hoạt, tự tin và tích cực cùng phương pháp học tốt. Ngoài học từ trường lớp, thầy cô giáo, là sự tự học của mỗi cá nhân. Hy vọng rằng qua bài viết của CLB SVHĐ sẽ giúp  hữu ích cho các bạn học sinh trên con đường chinh phục tri thức của mình.

Bài viết: CLB Sách và hành động trường THPT Tiên Lữ

Tác giả: CLB Sách và hành động trường THPT Tiên Lữ