TOẠ ĐÀM “SÁCH NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH CÙNG TÔI” – LAN TOẢ VĂN HOÁ ĐỌC

Vào chiều thứ 2 (ngày 22/4/2024), CLB Sách và Hành động trường THPT Tiên Lữ đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề “Sách người bạn đồng hành của tôi” nhằm tìm hiểu những lợi ích của việc đọc sách qua đó góp phần vào việc xây dựng và lan tỏa Văn hóa đọc sách đến các bạn học sinh trường THPT Tiên Lữ nói riêng và thế hệ trẻ nói chung.

Tham dự buổi tọa đàm ngoài các thành viên của CLB SVHĐ còn có sự góp mặt của 44 bạn học sinh đại diện cho 22 lớp của khối 10, 11, đồng thời buổi toạ đàm còn được vinh dự đón tiếp những vị khách mời vô cùng đặc biệt đó là cô Nguyễn Thị Thu Hiền – Chi ủy viên, Phó hiệu trưởng nhà trường; cô Đào Thanh Thủy – Bí thư đoàn trường và cô Trần Thị Bích Lê – giáo viên phụ trách của CLB SVHĐ.

Tại buổi tọa đàm chúng em đã được tìm hiểu những kiến thức về sách và việc đọc sách cũng như trải nghiệm các hoạt động thú vị do CLB SVHĐ tổ chức. Đặc biệt tại đây, các bạn học sinh còn có cơ hội giao lưu, chia sẻ cùng các cô giáo về những trăn trở hay những giải pháp để cải thiện văn hóa đọc, về kĩ năng đọc sách của thế hệ trẻ.

Với thông điệp "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng Sách hay-mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc-Tai nghe". CLB mong muốn hướng tới phát huy giá trị của những cuốn sách, nâng cao nhận thức về văn hoá đọc, khơi dậy lòng nhiệt huyết, đam mê đọc sách và hình thành thói quen đọc cũng như ý thức tự học của mỗi chúng ta, của học sinh trường THPT Tiên Lữ.

Mở đầu chương trình là giọng ca đến từ bạn Phạm Thị Thùy Linh lớp 10a3.1 và bạn Quỳnh Anh lớp 10A1.3 đã làm bầu không khí của chương trình trở lên sôi động và hấp dẫn hơn với những bài hát vui tươi, đầy sức trẻ.

Sau đó chúng em cùng nhau chơi trò chơi mini game như: Chọn đáp án đúng, trò chơi ô chữ. Trong khi trò chơi chọn đáp án đúng với chủ đề Sách giúp chúng em thấy được sự hiểu biết của các bạn về sách và lợi ích của sách, thì trò chơi ô chữ đã cho chúng em những hiểu biết về Văn hóa đọc sách và lan toả Văn hoá đọc đến các bạn trẻ.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền – Phó hiệu trưởng nhà trường đã có mặt và trao đổi với chúng em về lợi ích của việc đọc sách và chia sẻ một số cách làm mà mình đã thực hiện để đọc sách hiệu quả. Đồng thời cô đã gửi tặng CLB một món quà động viên các bạn trong CLB cố gắng trong các hoạt động của CLB góp phần lan tỏa văn hóa đọc sách, năng lượng tích cực đến các bạn học sinh trong nhà trường.

Sau đó là phần làm việc theo nhóm, mỗi nhóm sẽ nhận một cuốn sách từ Ban tổ chức và cùng nhau cảm nhận trong một khoảng thời gian nhất định và chia sẻ lại cho các bạn học sinh. Thông qua hoạt động các bạn đã thể hiện sự tự tin, năng động, hiểu biết của bản thân đồng thời thể hiện được tinh thần đoàn kết và kĩ năng làm việc nhóm tuyệt vời.

Cuối cùng là phần chía sẻ về cuốn hồi ký “Hãy tin rằng mình có thể” của nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền của tác giả Minh Nhật do NXB Kim Đồng ấn hành năm 2022 do bạn Nguyễn Hoàng Hạnh lớp 11A4.2 thể hiện với thông điệp “Hãy luôn tin tưởng vào chính bản thân mình, vào những cộng sự cùng chiến tuyến của mình, hãy đặt tình yêu vào những việc mình muốn làm thì sẽ biến những việc không thể thành có thể”.

Sau buổi tọa đàm, chúng em càng cảm nhận sâu sắc rằng Văn hóa đọc thực sự là món ăn tinh thần không thể thiếu đặc biệt trong thời đại 4.0 này và càng tự hào hơn vì khi đến với THPT Tiên Lữ, ngoài những người bạn dễ thương, chúng em còn tìm được thêm một người bạn đồng hành trên hành trình chinh phục ước mơ của mình - đó là SÁCH. Đừng để “sách” là ấn phẩm nằm yên trên giá mà hãy để nó trở thành người tri kỷ mang lại những điều ý nghĩa và tốt đẹp mà cuộc sống mỗi người đều cần. Đó cũng chính là thông điệp của buổi tọa đàm.

Xin cảm ơn CLB SVHĐ đã đem đến cho chúng mình một buổi tọa đàm ý nghĩa, chúc CLB ngày càng phát triển và làm tốt vai trò sứ giả lan tỏa văn hóa đọc đến các bạn học sinh trường THPT Tiên Lữ.

Bài và ảnh: Nguyễn Hoàng Bách – Nguyễn Thành Long – Lớp 11A3.2

Tác giả: Nguyễn Hoàng Bách – Nguyễn Thành Long – Lớp 11A3.2 (2023-2024)
Năm 2024 : 133.953
Tổng số : 2.275.359