|| REVIEW SÁCH || HỒI KÝ “HÃY TIN RẰNG MÌNH CÓ THỂ”

Đã bao giờ bạn tin vào chính mình? Đã bao giờ bạn khẳng định bản thân và tin rằng mình có thể làm những điều mà tưởng chừng như mình không thể hay bản thân bạn đã bao giờ vấp ngã, thất bại khi gặp những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Hay có khi nào bạn thấy tuyệt vọng, không còn ý chí và sức mạnh để phấn đấu và rồi mất hết niềm tin vào cuộc sống. Những lúc như thế bạn hãy tìm đọc và lĩnh hội những thông tin tích cực từ những trang sách, nó có thể cho bạn những điều diệu kì mà ngay cả chính bạn đôi lúc cũng không thể ngờ. Hôm nay CLB SVHĐ chúng mình xin giới thiệu tới các bạn cuốn hồi ký “Hãy tin rằng mình có thể” – hồi kí của Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền của tác giả Minh Nhật do NXB Kim Đồng ấn hành năm 2022.

Cuốn hồi ký chính là những câu chuyện về cuộc đời và chặng đường hình thành và phát triển của hệ thống trường Đoàn Thị Điểm. Khi đọc cuốn sách các bạn sẽ tìm thấy những bài học về cuộc sống và triết lý giáo dục của Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền, người đứng sau những “kì tích” của hệ thống giáo dục Đoàn Thị Điểm. Ngôi trường không chỉ đạt thành tích cao góp phần thay đổi tư duy xã hội về giáo dục ngoài công lập mà còn là cái nôi đào tạo giáo viên chất lượng nhiều năm của TP Hà Nội.

Cuốn hồi ký sẽ giúp các bạn hiểu được những trải nghiệm sống của một nhà giáo – một người hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, từ những trải nghiệm ấy các bạn sẽ có cho mình những bài học, tiếp thêm sức mạnh và sự cố gắng trong chặng đường của chính mình. Cuốn hồi kí dài 141 trang, ngoài lời giới thiệu, lời mở đầu và thư gửi chúng ta thì được chia làm 4 chương

- Chương 1. Khởi đầu của những hành trình

01. Mỗi chúng ta đều là biến số

02. Tự gieo những hạt mầm

03. Bắt đầu bất cứ khi nào có thể

04. Chính mình trải nghiệm những niềm tin

05. Khi kì vọng bỗng hoá hư vô

06. Hãy vững tâm lựa chọn trở về

- Chương 2. “Kì tích” giáo dục

01. Xây dựng tư duy khác biệt

02. Kiến tạo sự đồng thuận

03. Đừng đánh rơi bản thân trên đường tìm hạnh phúc

04. Trở thành người truyền cảm hứng

05. Tin vào trực giác của bản thân

06. Kiên trì với lý tưởng

07. Sứ mệnh của nhà giáo

- Chương 3. Cảm tạ và biết ơn

01. Những người thầy “vô danh”

02. Những người bạn đồng hành

- Chương 4. Tự hào với những chuyển giao

01. Điểm tựa của trái tim

02. Điểm đến của tương lai

Qua mỗi trang hồi ký từng mảnh thời gian được hiện lên một cách sống động và xúc cảm. Đó là cuộc đời của nhà giáo Nguyễn Thị Hiền, là sự trưởng thành của ngôi trường Đoàn Thị Điểm. Xen lẫn những buồn vui, khó khăn các bạn sẽ tìm thấy hành trình ánh sáng và cả những bài học đáng quý về cuộc đời, lý tưởng, tình yêu sau mỗi câu chuyện. Thời gian chậm rãi chảy qua từng câu chuyện như dòng suối liền mạch trong cuộc đời của nhà giáo Nguyễn Thị Hiền sẽ cho chúng ta thấu cảm được lý tưởng sống và triết lý giáo dục của một nhà giáo, một nhà quản lý tuyệt vời, người đã góp phần vào những thay đổi tích cục của nền giáo dục nước nhà.

Ý nghĩa trên hết của cuốn hồi ký của Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền muốn gửi gắm và lan toả tới bạn đọc là “Hãy luôn tin tưởng vào chính bản thân mình, vào những cộng sự cùng chiến tuyến của mình, hãy đặt tình yêu vào những việc mình muốn làm thì sẽ biến những việc không thể thành có thể”. Đồng thời cuốn hồi kí cũng là những chia sẻ về kinh nghiệm quản lý giáo dục và khẳng định nhân cách của nhà giáo là điều quan trọng nhất.

Tôi rất tâm đắc những câu nói trong những câu chuyện của nhà giáo Hiền đó là “Chỉ có những lúc khó khăn nhất con người mới hiểu được sức mạnh tinh thần vô tận của bản thân, hiểu mình chức đựng bản lĩnh tới thế nào và mang theo bao nhiêu niềm tin đích thực” hay “Nhiều người trong chúng ta sợ thất bại, sợ đau đớn, sợ khó khăn, sợ cả bệnh tật, đau ốm… Có điều, chẳng ai có thể lựa chọn được điều gì có thể xảy ra với bản thân và điều gì sẽ không. Như chính chúng ta là những biến số, thì cuộc sống cũng tràn đầy duyên kì ngộ, giữa con người và giữa trong mình. Hãy trải nghiệm mọi thứ bằng lòng dũng cảm, nắm thật chắc niềm tin để vượt qua nghịch cảnh và tìm cho mình những người chung chí hướng. Để khi những điều không may mắn ập tới đột ngột như những cơn mưa lớn đầu hạ, thì chúng ta vẫn luôn có thể “trở về” và “ Mục tiêu cuối cùng mới là thứ dắt chúng ta đi thật xa trên chặng đường đời, không ngừng tìm kiếm những nguồn sáng rực rỡ để soi rọi nó. Xác định cho mình những mục tiêu không bị tác động bởi thời gian, không bị mài mòn bởi vật chất, không bị tan vỡ trước khó khăn… bởi chỉ có vậy ta mới giữ cho mình không lạc hướng cho dù chọn lối đi nào”.

Đọc cuốn hồi ký của Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền, tôi thực sự xúc động bởi những câu chuyện về cuộc sống của bà. Tôi học được ở bà cách vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Sự nỗ lực và niềm tin vào chính mình là hành trang giúp chúng ta có thể biến những điều không thể thành có thể.

Mong rằng những bạn đang gặp khó khăn hay đang lạc lối trên hành trình của mình hãy tìm đọc cuốn hồi ký để tìm thấy ánh sáng và hướng đi mới trên con đường của mình. Chúc tôi và các bạn sẽ luôn thành công, vững bước trên con đường phía trước.

CLB Sách và hành động - Trường THPT Tiên Lữ

Tác giả: CLB Sách và hành động