CHUYÊN ĐỀ THÁNG 10 NĂM 2023 CỦA TỔ CHUYÊN GIA

“Tăng cường khai thác thiết bị dạy học nhằm nâng cao hứng thú cho học sinh”

Sinh hoạt chuyên đề hằng tháng là nhiệm vụ thường niên của tổ Chuyên gia – trường THPT Tiên Lữ, nhằm tạo ra môi trường để các thầy cô trong tổ cùng nhau chia sẻ, cùng nhau thảo luận để mỗi người đều hoàn thiện mình hơn mỗi ngày. Ngay từ đầu năm học, các thầy cô trong tổ đã thống nhất xây dựng chuyên đề tháng 10 với chủ đề “Tăng cường khai thác thiết bị dạy học nhằm nâng cao hứng thú cho học sinh”. Đây là một nội dung mà các thầy cô đều trăn trở là làm sao khai thác hiệu quả thiết bị dạy học? làm sao để học sinh thích thú và hăng say hơn trong việc học tập?

Được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường, ngày 30 tháng 10 năm 2023, tổ Chuyên gia đã tiến hành sinh hoạt chuyên đề tháng 10 tại phòng Hội đồng – trường THPT Tiên Lữ.

Trước đó, cô giáo Trần Thị Vân Anh đã dạy tiết dạy minh họa cho chuyên đề “Tăng cường khai thác thiết bị dạy học nhằm nâng cao hứng thú cho học sinh” vào tiết 3 ngày 19 tháng 10 năm 2023 tại lớp 11A1.3. Tất cả các cô giáo trong tổ chuyên gia, không có giờ dạy tiết đó, đều đến dự đông đủ.

Nội dung đầu tiên của buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 10 năm 2023 là nội dung phân tích giờ dạy minh họa của cô giáo Vân Anh với nhiều ý kiến phát biểu sôi nổi. Từ những ý kiến nhấn mạnh những điểm thành công, những điểm mạnh để tất cả cùng phát huy các ưu điểm đó, đến các điểm còn những trăn trở, còn lăn tăn của tiết dạy để tất cả các thầy cô trong tổ Chuyên gia cùng thảo luận, tháo gỡ và rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều sáng kiến hay được chia sẻ để các thầy cô cùng tham khảo để các tiết dạy ngày càng hiệu quả và ý nghĩa hơn nữa.

Nội dung tiếp theo là bài tham luận rất tâm huyết của cô giáo Ngô Thị Quyết, cô đã chỉ rõ sự cần thiết của việc khai thác tối đa thiết bị dạy học, cô cũng đưa ra thực trạng sử dụng thiết bị dạy học, những khó khăn của các thầy cô khi sử dụng thiết bị dạy học, đồng thời cô cũng chia sẻ rất nhiều giải pháp để khai thác hiệu quả thiết bị dạy học nhằm nâng cao hứng thú dạy học cho học sinh, đồng thời phát triển năng lực cho các em, đáp ứng yêu cầu của chương trình 2018.

Trong buổi sinh hoạt chuyên môn, tổ Chuyên gia cũng triển khai Chuyên đề tháng 11, chuẩn bị cho Hội thảo của tổ Chuyên gia kết hợp với tổ Hóa - Sinh - Công nghệ diễn ra vào ngày 13 tháng 11 năm 2023 với chủ đề “Nâng cao hứng thú học tập của học sinh thông qua dạy học gắn với thực tiễn”.

Tổ cũng thống nhất lựa chọn cô giáo Nguyễn Thị Phương Liên là cô giáo dạy minh họa cho chủ đề của Hội thảo, đồng thời cũng phân công công việc chuẩn bị Hội thảo đến từng thành viên của tổ, trong đó nhiệm vụ quan trọng nhất là các thầy cô trong tổ Chuyên gia cùng nỗ lực tìm hiểu, nỗ lực nâng cao hứng thú học tập cho học sinh thông qua dạy học gắn với thực tiễn để cùng nhau xây dựng kế hoạch bài dạy minh họa, cùng nhau thảo luận trong buổi Hội thảo sắp tới, và đặc biệt cùng nhau ứng dụng vào thực tiễn dạy học.

Nhờ sự nhiệt tình và cố gắng hết mình của các thầy cô mà buổi sinh hoạt của tổ chuyên gia đã diễn ra thành công tốt đẹp. Mặc dù đã trời đã rất tối, nhưng các cô vẫn rạng ngời niềm vui và nhiệt huyết. Và chúng em biết rằng trong những ánh mắt rạng rỡ kia là đầy ắp niềm yêu nghề, yêu học trò và cũng đầy ắp ý tưởng, đầy ắp sự quyết tâm để nỗ lực cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người cao quý. Chúng em thầm biết ơn các thầy cô nói chung và các thầy cô trong tổ Chuyên gia của trường mình nói riêng. Chính các thầy cô là nguồn động lực lớn để chúng em học tập theo các thầy, các cô, chúng em cũng sẽ không ngừng nỗ lực học tập và cống hiến, để xứng đáng là những người học trò yêu thương của các thầy, các cô.

Dưới đây là một số hình ảnh ở buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 10 của tổ Chuyên gia ngày 30/10/2023:

Bài viết: Ngô Xuân Thắng – Lớp 10A1.1 (CLB Học tập)

Tác giả: Ngô Xuân Thắng – Lớp 10A1.1 (2023-2024)
Năm 2024 : 116.356
Tổng số : 2.257.762