TRƯỜNG THPT TIÊN LỮ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP THÁNG 10

Thực hiện kế hoạch năm học 2019 - 2020, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu trường THPT Tiên Lữ, ​ngày 28/10/2019, hơn 400 học sinh khối 12 cùng các thầy giáo cô giáo đã phối kết hợp tổ chức buổi học Hoạt động ngoài giờ lên lớp tháng 10 về chủ đề “Thanh niên với tình bạn, tình yêu và gia đình” với thông điệp ​“Kết nối trái tim”.

Toàn cảnh buổi HĐNGLL tháng 10/2019

Trong cuộc sống, mỗi con người không phải là một cá nhân riêng lẻ tách rời như những hoang đảo mà luôn được đặt trong các mối quan hệ đa dạng, phức hợp. Trong rất nhiều những mối quan hệ ấy, trước hết ta phải kể đến mối quan hệ về tình bạn, tình yêu và gia đình. Chính sự gắn kết của tình bạn, tình yêu và gia đình sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên thi vị, có ý nghĩa, ngập tràn tiếng cười, đong đầy hạnh phúc. Nhưng nếu ta không nhận ra giá trị to lớn của những mối quan hệ đó, không vun đắp bằng tình cảm chân thành, sự cảm thông và thấu hiểu thì chính ta sẽ trở nên cô đơn, lạc lõng, bế tắc trong thế giới rộng lớn này.

Để giúp học sinh chúng em nhận thức được giá trị to lớn của tình bạn, tình yêu và gia đình; xác định rõ trách nhiệm của bản thân trong những mối quan hệ ấy; bồi dưỡng tình cảm; hướng tới những mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh; rèn luyện kĩ năng ứng xử phù hợp trong những mối quan hệ ấy, nhà trường đã tổ chức buổi HĐNGLL tháng 10 với chủ đề “Thanh niên với tình bạn, tình yêu và gia đình. Cũng như bao buổi HĐNGLL khác, tất cả học sinh khối 12 đã cùng nhau thảo luận sôi nổi, đưa ra những ý kiến thú vị và trả lời chính xác những câu hỏi mà ban tổ chức đưa ra để giành về cho lớp điểm thi đua trọn vẹn.

Cô Vũ Thị Liễu thay mặt BTC điều hành buổi HĐNGLL

Mở đầu chương trình văn nghệ là bài hát “Hết thương cạn nhớ” do bạn Đỗ Nguyễn Quang Đức biểu diễn trên nền nhạc trẻ trung. Thêm vào đó màn vũ đạo rất chuyên nghiệp của các dancer được tuyển chọn kĩ càng từ các tập thể lớp 12A3, 12A7, 12A12… đã để lại ấn tượng sâu sắc. Những tràng pháo tay không ngớt đã vang lên sau khi màn biểu diễn kết thúc như lời động viên, khích lệ chân thành đến các bạn. Đặc biệt là sự góp mặt của ca khúc “Mình yêu nhau đido bạn Hoàng Thị Bảo Ngọc (12A1) trình bày khiến người nghe thích thú. Bài hát dường như đã thể hiện được những suy nghĩ thầm kín của bao học sinh. Các tiết mục văn nghệ hẳn cũng làm cho các thầy, cô giáo nhớ về quãng thời học sinh với biết bao kỉ niệm bên thầy cô, bạn bè của mình.

Ý nghĩa hơn, trong buổi hoạt động đặc biệt ngày hôm nay, hơn 400 học sinh khối 12 vinh dự được đón thầy hiệu trưởng Vũ Thanh Bình đến tư vấn, chia sẻ và giao lưu. Bằng hiểu biết và kinh nghiệm của mình, thầy đã chia sẻ những thông tin bổ ích về lứa tuổi vị thành niên. Sau những lời chia sẻ đầy ấm áp, chân tình, thầy đã đặt ra câu hỏi cho chúng em “Điều gì tạo nên giá trị của một con người?”. Câu hỏi của thầy đưa ra đã có rất nhiều các bạn học sinh ở các lớp khác nhau hăng hái xung phong trả lời, làm cho không khí buổi nói chuyện càng sôi nổi. Trước những câu trả lời còn chưa được đầy đủ của chúng em, thầy đã tổng hợp và chốt lại: Ba điều làm nên giá trị của một con người là đạo đức, tri thức và nghị lực. Sau đó, thầy đưa ra những câu chuyện gần gũi, sinh động để chúng em hiểu được mối quan hệ giữa đạo đức, trí tuệ và nghị lực để làm nên giá trị, thành công ở mỗi con người. Những câu chuyện thầy chia sẻ giản đơn mà thấm thía, những lời hỏi đáp lém lỉnh nhưng cũng không kém phần chín chắn của chúng em đã góp thêm cho buổi hoạt động NGLL sắc màu tươi vui gắn kết.

Thầy hiệu trưởng Vũ Thanh Bình giao lưu, chia sẻ với học sinh

Bạn Phạm Thị Hoài lớp 12A2 lên trả lời câu hỏi của thầy Hiệu trưởng

Bạn Trần Thảo Ngân chi đoàn 12A1 trả lời câu hỏi do BTC đề ra

Bên cạnh đó, các thầy cô cũng đã tổ chức hoạt động vui chơi: đoán chữ liên quan đến chủ đề tình yêu, tình bạn ở lứa tuổi thanh thiếu niên nhằm tạo sân chơi bổ ích, lí thú của các bạn học sinh. Đồng thời cũng giúp các bạn hiểu hơn về tâm sinh lí của lứa tuổi mình.

Kĩ năng team-work được áp dụng hiệu quả trong các buổi HĐNGLL

Cuối buổi là những chia sẻ của các thầy cô trong Tổ tư vấn tâm lí trường THPT Tiên Lữ. Các thầy cô đã đặt ra những câu hỏi thực tế để vừa giao lưu vừa cung cấp những kiến thức cơ bản về tình bạn, tình yêu và gia đình.

Các thầy cô trong tổ tư vấn tâm lí chia sẻ cùng học sinh khối 12

Những lời chia sẻ, những ví dụ cụ thể, sinh động trong buổi HĐNGLL phần nào giải đáp được những câu hỏi mà nhiều học sinh chúng em còn đang băn khoăn, phân vân: Nên hay không nên có tình bạn khác giới? Nên hay không nên bước vào một mối quan hệ “trên tình bạn” khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường với biết bao ước mơ, dự định cho tương lai ?…

Em tin rằng, sau buổi hoạt động này chúng em  - những học sinh khối 12, những người đang ở tuổi vị thành niên, chuẩn bị bước sang tuổi 18 với những ước mơ, hoài bão ấp ủ trong trái tim sẽ có thêm những bài học bổ ích, những góc nhìn đa chiều, những suy nghĩ chín chắn hơn về cuộc sống, về tình bạn, tình yêu và gia đình. Cũng qua những buổi học ngoại khóa như thế này, học sinh chúng em sẽ có thêm cơ hội gắn kết, hiểu nhau hơn, cùng nhau cố gắng hơn nữa trong tương lai để chạm tới bến bờ thành công và hạnh phúc!

Phạm Minh Trang - Chi đoàn 12A1

Tác giả: Phạm Minh Trang - 12A1