SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM TRƯỜNG, MỘT GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

Thực hiện công văn 1352/SGDĐT-GDTrH-GDTX của Sở GD&ĐT Hưng Yên về việc Xây dựng kế hoạch giáo dục trung học năm học 2021-2022 cấp THPT, công văn 3089/BGDĐT-GDTrH triển khai giáo dục STEM trong giáo dục trung học, được sự nhất trí của sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên, ngày 19 tháng 8 năm 2021, trường THPT Tiên Lữ  đã tổ chức Sinh hoạt chuyên môn cụm trường bằng hình thức trực tuyến với chủ đề: Xây dựng kế hoạch dạy học, giáo dục theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh và giáo dục STEM trong trường THPT.

Tham dự buổi sinh hoạt chuyên môn cụm trường có sự hiện diện của BGH, BCM và đông đủ các thầy cô giáo trong hội đồng giáo dục của trường THPT Tiên Lữ, THPT Hưng Yên - tỉnh Hưng Yên, trường THPT Hữu Lũng – tỉnh Lạng Sơn.

Phát biểu khai mạc buổi sinh hoạt chuyên môn cụm trường, đồng chí Vũ Thanh Bình, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Tiên Lữ nhấn mạnh : “Xây dựng kế hoạch dạy học, giáo dục theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh và giáo dục STEM trong trường THPT là những nội dung rất quan trọng trong thời điểm hiện tại nên rất cần các nhà trường, cán bộ quản lý và giáo viên thảo luận, chia sẻ để bám sát công văn 5512/BGDĐT-GDTrH của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hướng dẫn 1352/SGDĐT-GDTrH-GDTX của Sở GD&ĐT Hưng Yên”.

Buổi sinh hoạt chuyên môn cụm trường tập trung vào việc trao đổi, chia sẻ về 02 nội dung: Xây dựng kế hoạch dạy học, giáo dục theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh và giáo dục STEM trong trường THPT.

Nhận thức được đây là những nhiệm vụ quan trọng với mỗi nhà trường, cần thiết với mỗi giáo viên trong giai đoạn hiện nay nên buổi sinh hoạt chuyên môn cụm trường đã nhận được sự chia sẻ rất tích cực, cởi mở của cán bộ quản lý và giáo viên tham dự.

Buổi sinh hoạt chuyên môn cụm trường đã nhận được tham luận của đồng chí Hoàng Thị Hương - tổ trưởng tổ Hóa, Sinh, Công nghệ, trường THPT Tiên Lữ về “Xây dựng Kế hoạch giáo dục theo định hướng PTNL”, “Chia sẻ về Kế hoạch dạy Sinh học của tổ Chuyên môn và Kế hoạch dạy học Sinh học 11 của GV” theo phụ lục I, phụ lục III – Công văn 5512; tham luận của đồng chí Nguyễn Thị Phương, giáo viên môn Hóa học, trường THPT Tiên Lữ về Giáo dục STEM trong trường THPT”. Đặc biệt, với mong muốn được giao lưu và học hỏi, nhiều đồng chí đã sẵn sàng chia sẻ những trải nghiệm của bản thân từ thực tế dạy học. Trong đó phải kể đến Kế hoạch bài học môn Toán 10  theo mẫu phụ lục IV, Công văn 5512 của BGDT của đồng chí Nguyễn Thị Sim, giáo viên môn Toán, trường THPT Tiên Lữ, bài: Phương trình đường tròn. Đồng chí An Thị Huyền, giáo viên trường THPT Tiên Lữ chia sẻ về giáo dục STEM với chủ đề: “Tái chế rác thải thành chậu trồng cây thủy canh, môn Công nghệ 10”. Đồng chí Ngô Thị Tuyên, giáo viên Hóa học, trường THPT Hữu Lũng cũng mong muôn góp thêm một tiếng nói nhỏ khi chia sẻ về xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện chủ đề STEM: “Sản xuất ANCOL ETYLIC bằng phương pháp sinh hóa”.

Phải nói, đây thực sự là những chia sẻ vô cùng quý báu để mỗi cán bộ, giáo viên tham dự buổi sinh hoạt chuyên môn phần nào giải tỏa được những vướng mắc, từ đó có cách tiếp cận và xây dựng kế hoạch dạy học, giáo dục theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh  và giáo dục STEM trong trường THPT hiệu quả, hợp lí và sáng tạo trong tình hình thực tế.

Bên cạnh các tham luận, buổi sinh hoạt chuyên môn cụm trường đã nhận được 06 ý kiến đóng góp đến từ đồng chí Phạm Huyền Phương, giáo viên Sinh học trường THPT Hữu Lũng, Lạng Sơn; đồng chí Trần Thị Thu Trang, giáo viên Sinh học trường THPT Hưng Yên,  Hưng Yên; đồng chí Vũ Trọng Biên, Tổ trưởng tổ Xã hội trường THPT Tiên Lữ; đồng chí Đỗ Văn Thụ, giáo viên Toán trường THPT Hữu Lũng; đồng chí Nguyễn Viết Hòa, giáo viên Toán trường THPT Hưng Yên; đồng chí Nguyễn Thị Phương trường THPT Tiên Lữ.

Cũng tại buổi sinh hoạt chuyên môn, nhìn từ góc độ quản lý, tại điểm cầu trường THPT Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Nguyễn Thái Dương, hiệu trưởng nhà trường đã khẳng định ý nghĩa sâu sắc của buổi sinh hoạt chuyên môn cụm trường. Đồng chí cho rằng buổi sinh hoạt chuyên môn là sự “chuẩn bị tốt, tạo tiền đề cho bước ngoặt thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới”. Đồng chí cũng hy vọng rằng 03 nhà trường sẽ có nhiều dịp giao lưu, chia sẻ và học hỏi hơn nữa. Mong muốn của đồng chí Nguyễn Thái Dương cũng là mong muốn của đồng chí Nguyễn Thị Giang, hiệu trưởng trường THPT Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Phát biểu tổng kết và bế mạc, đồng chí Vũ Thanh Bình, hiệu trưởng trường THPT Tiên Lữ khẳng định buổi sinh hoạt chuyên môn đạt được mục tiêu khi đã: “tạo ra môi trường để mỗi cán bộ quản lý và giáo viên được chia sẻ, giao lưu, học tập và hỗ trợ; gắn việc dạy học với thực tiễn, mở rộng không gian lớp học ngoài nhà trường; các nhà trường đã ủng hộ, đồng hành cùng giáo viên trong công cuộc đổi mới”. Mặt khác, tại buổi sinh hoạt chuyên môn, đồng chí cũng cam kết sẵn sàng chia sẻ với các nhà trường về các hoạt động giáo dục; đề nghị các nhà trường tạo điều kiện để giáo viên và tổ chuyên môn có nhiều cơ hội trao đổi, giao lưu nhiều hơn nữa.

Buổi sinh hoạt chuyên môn đã góp phần phát huy được tính tích cực, tinh thần trách nhiệm, khả năng sáng tạo, tự học, tự bồi dưỡng của cán bộ quản lý và đội ngũ nhà giáo. Đặc biệt, buổi sinh hoạt chuyên môn cụm trường cũng đã khẳng định sự đồng lòng của các nhà trường, của các vùng miền trong sự nghiệp đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục của nước nhà.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi sinh hoạt chuyên môn cụm các trường THPT Tiên Lữ - THPT Hưng Yên - THPT Hữu Lũng:

Đồng chí Hoàng Thị Hương - tổ trưởng tổ Hóa, Sinh, Công nghệ trình bày tham luận

Đồng chí Nguyễn Thị Phương, giáo viên môn Hóa học trình bày tham luận

Bài và ảnh: Tổ Chuyên gia trường THPT Tiên Lữ