SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM TRƯỜNG GIỮA ĐẠI DỊCH

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sự xuất hiện của các biến thể mới với tốc độ lây nhiễm nhanh đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội trong đó có ngành Giáo dục. Trước những khó khăn, thử thách ấy, nhiều nhà trường đã xác định việc vừa đảm bảo chất lượng giáo dục, không để ai bị bỏ lại phía sau vừa phòng chống dịch hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm. Để góp phần thực hiện được nhiệm vụ đó, đòi hỏi các nhà trường phải không ngừng đổi mới sinh hoạt chuyên môn, tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên được giao lưu, học hỏi tháo gỡ những vướng mắc, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, năng lực sư phạm nhất là trong tình hình có dịch.

Xuất phát từ thực tiễn đó, ngày 28 tháng 02 năm 2022 đã diễn ra buổi Sinh hoạt chuyên môn cụm trường với chủ đề “Chia sẻ về các phần mềm hỗ trợ trong dạy học và giáo dục” bằng hình thức trực tuyến qua phần mềm Teams giữa trường THPT Tiên Lữ, THPT Nam Phù Cừ và THPT Phạm Ngũ Lão.

Tham dự buổi sinh hoạt chuyên môn cụm trường bao gồm Ban Giám hiệu, Ban Chuyên môn và các thầy cô giáo của các nhà trường THPT Tiên Lữ, THPT Nam Phù Cừ, THPT Phạm Ngũ Lão.

Với tinh thần giao lưu, học hỏi, các thầy cô giáo của 03 nhà trường đã tham gia nghiêm túc và chia sẻ chân thành, nhiệt tình các phần mềm dạy học hỗ trợ trong dạy học và giáo dục.

Tại điểm cầu trường THPT Tiên Lữ, cô Nguyễn Thị Phương, giáo viên môn Hóa học, đã chia sẻ về cách đăng ký, đăng nhập, khai thác, ứng dụng các phần mềm: Quizizz, Wheel of name và Edpuzzle trong dạy học. Trong phần giới thiệu của mình, cô đã tổ chức trò chơi trên phần mềm Quizizz cho tất cả các thầy cô giáo tham gia trải nghiệm. Các câu hỏi trong trò chơi liên quan đến chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình các môn học ở khối 10. Nhờ thế phần chia sẻ của cô Nguyễn Thị Phương thực sự rất hữu ích và ý nghĩa trong việc ứng dụng công nghệ thông tin góp phần đẩm bảo chất lượng giáo dục trong giai đoạn hiện nay và sau này.

Cô Nguyễn Thị Phương, giáo viên Hóa học, trường THPT Tiên Lữ chia sẻ

Tại điểm cầu trường THPT Nam Phù Cừ, cô giáo Bùi Thị Thu Hiền, giáo viên môn Tin học cũng đã chia sẻ phần mềm Padlet và Azota. Những thông tin về hai phần mềm này được cô trình bày, phân tích rất chi tiết, sinh động góp phần quan trọng vào việc đổi mới phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực kiểm tra đánh giá.

Cô Bùi Thị Thu Hiền, giáo viên môn Tin học, trường THPT Nam Phù Cừ chia sẻ

Tham gia chia sẻ về các phần mềm dạy học, thầy Phạm Trịnh Cương Chính đến từ điểm cầu trường THPT Phạm Ngũ Lão cũng mong muốn góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh nhà. Theo thầy, dạy học trực tuyến mang lại nhiều trải nghiệm thú vị nhưng cũng có không ít khó khăn trong quá trình dạy và học. Hai trong những thách thức đó là tăng cường tương tác tích cực cho học sinh và kiểm tra, giao bài tập cho học sinh. Vì thế thầy và nhiều thầy cô trường THPT Phạm Ngũ Lão đã khám phá và sử dụng thành công Ứng dụng tương tác Online Qchoice. Đây là ứng dụng có thể áp dụng cho hầu hết các môn học, các dạng bài tập đúng/sai, trắc nghiệm, điền đáp án và có thể tương tác cho hàng trăm học sinh. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn có chức năng thống kê về số câu đúng, số câu sai của từng học sinh trong phần xếp hạng của cả buổi học. Tại buổi sinh hoạt chuyên môn, thầy còn chia sẻ ứng dụng Study365.edu.vn trong kiểm tra và giao bài tập. Đây là ứng dụng có tính năng trộn, tạo các đề kiểm tra trắc nghiệm từ ngân hàng câu hỏi file word, có tính năng lưu trữ ngân hàng của giáo viên, tạo nhiều đề theo các mức độ, đáp ứng mỗi học sinh một đề cùng cấu trúc, thống kê chi tiết (thời gian làm bài, số lần chuyển TAB, điểm, đặc biệt là xuất bài làm của học sinh dạng pdf để lưu trữ, in ấn,...).

Thầy Phạm Trịnh Cương Chính - trường THPT Phạm Ngũ Lão chia sẻ

Khép lại buổi sinh hoạt chuyên môn cụm trường là chia sẻ của cô Nguyễn Thị Sim, giáo viên môn Toán, trường THPT Tiên Lữ về cách khai thác phần mềm Camtasia và kinh nghiệm thiết kế bài giảng E-Learning. Theo cô, việc thiết kế bài giảng E-Learning là vấn đề không phải mới nhưng cũng không ít khó khăn, trở ngại. Phần mềm Camtasia là một trong những ứng dụng góp phần giúp giáo viên thiết kế bài giảng E-Learning thuận lợi và hiệu quả hơn.

Buổi Sinh hoạt chuyên môn cụm trường với chủ đề “Chia sẻ về các phần mềm hỗ trợ trong dạy học và giáo dục” tuy diễn ra bằng hình thức trực tuyến qua phần mềm Teams nhưng đã thực sự mang lại nhiều thông tin bổ ích nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy - học của thầy và trò các nhà trường. Chắc chắn rằng, sau buổi Sinh hoạt chuyên môn cụm trường này, nhiều thầy cô sẽ hiểu hơn và sử dụng thành thạo, hiệu quả hơn các phần mềm, nền tảng hỗ trợ việc dạy học và giáo dục (Likewworksheet, Mentimeter, Wheel of name, Canva pro, Mind map, Camtasia, Yen ka, Edpuzzle, …). Hy vọng rằng, các nhà trường sẽ tiếp tục gắn kết, giao lưu để cán bộ, giáo viên, nhân viên có những buổi sinh hoạt chuyên môn sâu rộng, ý nghĩa và thiết thực.

Bài và ảnh: Tổ chuyên gia, trường THPT Tiên Lữ

Tác giả: Tổ Chuyên gia