NÂNG CAO HIỆU QUẢ ỨNG DỤNG CÁC KỸ THUẬT DẠY HỌC TÍCH CỰC TRONG GIẢNG DẠY CÁC KỸ NĂNG MÔN TIẾNG ANH 10,11

Thực hiện theo Công văn số 1729 /SGDĐT-GDTrH ngày 08/8/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên về Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023–2024, Công văn số 298/SGDĐT-GDTrH-GDTX ngày 21/2/2023 về Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ đề án NNQG năm 2023, ngày 23/01/2024, trường THPT Phù Cừ kết hợp với 04 trường THPT trên địa bàn huyện Phù Cừ, Tiên Lữ, gồm các trường: THPT Nam Phù Cừ, THPT Tiên Lữ, THPT Trần Hưng Đạo và THCS&THPT Hoàng Hoa Thám tổ chức buổi SHCM cụm trường với chủ đề Nâng cao hiệu quả ứng dụng các kỹ thuật dạy học tích cực trong giảng dạy các kỹ năng môn Tiếng Ang 10,11”. Buổi Sinh hoạt chuyên môn nhằm đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, nâng cao hiệu quả các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực, các phần mềm, các ứng dụng trong qua trình dạy các kỹ năng môn Tiếng Anh, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 môn Tiếng Anh 10 và Tiếng Anh 11 năm học 2023-2024. Bên cạnh đó, buổi Sinh hoạt chuyên môn còn là cơ hội tăng cường giao lưu, học hỏi giữa các giáo viên trong cụm, tạo sân chơi chuyên môn bổ ích, ý nghĩa cho giáo viên giảng dạy môn Tiếng Anh.

Tham dự buổi SHCM, có ông Lương Anh Đức – Phó trưởng phòng GDTrH, Sở GD & ĐT Hưng Yên ; lãnh đạo các trường THPT Phù Cừ, THPT Nam Phù Cừ, THPT Tiên Lữ, THPT Trần Hưng Đạo và THCS&THPT Hoàng Hoa Thám; ban Chuyên môn trường THPT Phù Cừ và toàn thể 30 giáo viên Tiếng Anh của 05 trường THPT trên địa bàn huyện Phù Cừ và Tiên Lữ.

Buổi Sinh hoạt chuyên môn gồm 2 phần chính: Phần thứ nhất là dự giờ tiết dạy minh họa tại lớp 10A1 với bài Unit 6: Gender equality, Lesson 4: Speaking của đồng chí Vũ Thị Hường - Giáo viên Tiếng Anh trường THPT Phù Cừ. Với việc áp dụng phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực, linh hoạt, sáng tạo trong tiết dạy speaking, các em học sinh đã rất tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập.

Một số hình ảnh trong tiết dạy của cô Vũ Thị Hường – Trường THPT Phù Cừ

Thầy Nguyễn Văn Song – Phó hiệu trưởng trường THPT Phù Cừ tặng hoa chúc mừng cô Vũ Thị Hường sau tiết dạy

Sau tiết dạy minh họa là phần trao đổi, chia sẻ, góp ý đầy tâm huyết, trách nhiệm từ các đồng chí giáo viên của 05 trường THPT. Các đồng chí giáo viên tham gia dự giờ đều có những đánh giá tích cực về cách tổ chức hoạt động trong tiết dạy của đồng chí Vũ Thị Hường và năng lực học tập của các em học sinh.

Đ/c Trần Thị Thủy – Trường THPT Trần Hưng Đạo góp ý tiết dạy

Đ/c Nguyễn Thị Thu Hương – Trường THCS& THPT Hoàng Hoa Thám trao đổi về tiết dạy

Phần thứ 2 của buổi Sinh hoạt chuyên môn là các tham luận chia sẻ các phương pháp, cách thức tổ chức các hoạt động trong giảng dạy kĩ năng dạy học của các đ/c giáo viên Tiếng Anh trong cụm. Đồng chí Trần Mạnh Hùng – Trường THPT Tiên Lữ trình bày tham luận: Một số phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực trong giảng dạy kỹ năng nghe (Listening); đồng chí Bùi Thị Nguyệt Thu – Trường THPT Nam Phù Cừ tham luận về: Một số phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực trong giảng dạy kỹ năng viết (Writing). Tham luận: Một số phương pháp, kỹ thuật giúp giảng dạy hiệu quả kỹ năng đọc hiểu của môn Tiếng Anh THPT của đồng chí Trần Thị Thủy – Trường THPT Trần Hưng Đạo, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương – Trường THCS & THPT Hoàng Hoa Thám với tham luận: Ứng dụng trang Web Puzzlemaker để tạo các dạng bài tập nhanh và thú vị cho học sinh. Các đồng chí giáo viên đã chân thành chia sẻ những kinh nghiệm áp dụng, những khó khăn, cách khắc phục để các kĩ thuật dạy học tích cực đạt được hiệu quả trong quá trình giảng dạy.

Đ/c Trần mạnh Hùng – Trường THPT Tiên Lữ chia sẻ tham luận

Đ/c Bùi Thị Nguyệt Thu – Trường THPT Nam Phù Cừ chia sẻ tham luận

Cũng trong buổi Sinh hoạt chuyên môn, đồng chí Lương Anh Đức – Phó trưởng phòng GDTrH đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các đồng chí giáo viên Tiếng Anh trong cụm, nhấn mạnh tầm quan trọng, vai trò của môn Tiếng Anh trong giai đoạn mới và đưa ra những góp ý cũng là quan điểm chỉ đạo cho các giáo viên trong quá trình dạy học để phù hợp với mục tiêu của chương trình GDPT 2018.

Đồng chí Lương Anh Đức – Phó trưởng phòng GDTrH, Sở GD&ĐT Hưng Yên

Đ/c Nguyễn Thị Thu Hiền – Phó hiệu trưởng trường THPT Tiên Lữ cùng các đ/c giáo viên Tiếng Anh tổ Ngoại Ngữ chụp ảnh lưu niệm

Trường THPT Tiên Lữ chụp ảnh lưu niệm cùng các đ/c tham dự buổi SHCM

Buổi SHCM đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang lại nhiều điều bổ ích, thiết thực cho cán bộ quản lý và tất cả giáo viên giảng dạy môn Tiếng Anh của 05 nhà trường. Qua buổi SHCM này, các đồng chí giáo viên đã được giao lưu, học hỏi nhiều nhiều điều mới, nhiều kinh nghiệm về các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực, các phần mềm, các ứng dụng thiết thực để nâng cao hiệu quả trong quá trình dạy học. Đặc biệt, buổi SHCM còn góp phần tạo tâm thế vững vàng, phấn khởi cho các đồng chí giáo viên giảng dạy môn Tiếng Anh trường THPT Tiên Lữ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ sư phạm để đáp ứng mục tiêu Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bài viết: Trần Thị Lương

Tác giả: Trần Thị Lương