BÀI VIẾT HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

Trong không khí cả nước hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời, thực hiện theo Kế hoạch số 140/KH-UBND ngày 21/9/2023 của UBND tỉnh Hưng Yên là: “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số” thời gian từ ngày 02/10/2023 đến ngày 08/10/2023. Nhà trường, các Câu lạc bộ và cá nhân tôi là một giáo viên dạy Ngoại Ngữ hưởng ứng tích cực tuần lễ học tập suốt đời nhằm giúp các em học sinh tự học trên con đường chinh phục kiến thức của mình.

Nhân dân ta có một truyền thống hiếu học từ ngàn đời nay, đó là một nét đẹp văn hóa trong tâm hồn của mỗi con người Việt Nam. Dân tộc ta coi trọng việc học, dù khó khăn đến đâu cũng cố gắng khắc phục để được học.

Cũng như lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta sinh thời Người hết sức chăm lo sự nghiệp giáo dục. Người nói: “Tôi có một ham muốn. Ham muốn đến tột cùng là làm sao cho dân ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Người từng dạy: “ Dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải cố gắng thi đua dạy tốt, học tốt”.

Việc học hành là quyền lợi là nghĩa vụ không chỉ của riêng ai, không chỉ giới hạn ở một độ tuổi nào. Mục đích học tập, chương trình học tập, loại hình học tập thì phong phú đa dạng. Thời gian học ngắn, dài khác nhau, nơi học, địa điểm học vì vậy mà cũng đa dạng. Độ tuổi học tùy theo loại hình học tập mà quy định hoặc không quy định. Nhưng dù bất kỳ loại hình học tập nào thì nhu cầu học tập của mỗi con người là không có giới hạn về thời gian và tuổi tác đó chính là việc học suốt đời của mỗi con người.

Về phía nhà trường, với truyền thống hiếu học và ham học hỏi, một thư viện đã được mở ra với mục đích để các em học sinh có cơ hội tìm hiểu thêm những kiến thức xung quang, những câu chuyện hay qua trang sách, trang báo….. Song song cùng với nó là Câu lạc bộ Sách và Hành động  cũng là nơi chắp cánh thêm nhiều kiến thức mới cho bao thế hệ học sinh sau này. Câu lạc bộ Tiếng Anh gợi cho các em các phương pháp học tập Tiếng Anh hiệu quả,….

Một số hình ảnh của Câu lạc bộ sách

Với tư cách là một giáo viên trong thời đại mới, thời đại công nghệ số, tôi mạnh dạn đưa ra một số cách thức mà tôi đã áp dụng công nghệ số trong quá trình dạy học của tôi nhằm giúp học sinh phát huy năng lực tự học của bản thân như sau:

1. Mỗi lớp đều có góc “Thư viện lớp em”. Mỗi lớp cố gắng có một góc học tập với những cuốn sách các em yêu thích như truyện tranh, sách dạy kĩ năng giao tiếp, sách tìm hiều kiến thức xung quanh ta, hay đơn giản là cuốn từ điển tiếng anh để các em tự tra, tự học từ vựng trong quá trình làm bài tập của mình..……

Một góc học tập của 11A1.4

2. Ứng dụng công nghệ trong dạy và học: Trong quá trình học, giáo viên sẽ giao bài tập qua một số ứng dụng phần mềm như: quizziz.com; Flipgrid.com; ……nhằm giúp các em củng cố kiến thức và rèn thói quen tự học. Giáo viên cũng có thể chấm bài, theo dõi sự tiến bộ của học sinh nhẹ nhàng hơn, hiệu quả hơn.

Đối với môn Tiếng Anh, sau mỗi chủ đề bài học, các em sẽ có tiết Project, một tiết đòi hỏi sự tìm tòi, sáng tạo của mỗi cá nhân, ứng dụng công nghệ thông tin để tạo ra sản phẩm hoàn hảo cho nhóm minh. Thông qua đây, các em sẽ tiếp cận được với công nghệ mới và ứng dụng chúng vào việc học nhằm đạt kết quả cao nhất có thể.

Một sản phẩm của học sinh

Để chúng ta không trở thành con người lỗi thời, thì việc học không chỉ khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường mà việc học còn đồng hành với chúng ta trong suốt cuộc đời, học ở mọi lúc, học ở mọi nơi và với mọi lứa tuổi để chúng ta có thể bắt kịp với những thay đổi, những xu thế mới của thời đại.

Bài viết: Trần Thị Chuyên – Tổ Ngoại Ngữ

Tác giả: Trần Thị Chuyên – Tổ Ngoại Ngữ