Giao lưu chuyên môn giữa các trường THPT: Hữu Lũng - Vân Nham - Tân Thành tỉnh Lạng Sơn và trường THPT Tiên Lữ

Thực hiện Kế hoạch năm học 2018 - 2019 của trường THPT Tiên Lữ, nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn, tạo điều kiện để giáo viên được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giảng dạy. Từ đó đẩy mạnh hoạt động đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh, ngày 25/10/2018, trường THPT Tiên Lữ đã tham gia buổi giao lưu sinh hoạt chuyên môn với ba trường THPT (THPT Hữu Lũng, THPT Tân Thành, THPT Vân Nham) được tổ chức tại trường THPT Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Về dự buổi giao lưu có Ban giám hiệu, chủ tịch công đoàn, tổ trưởng tổ chuyên môn, bí thư Đoàn trường, bí thư chi đoàn giáo viên và giáo viên thuộc các bộ môn: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học, Thể dục, Giáo dục quốc phòng, Công nghệ của bốn trường THPT.

Trong buổi giao lưu, cán bộ, giáo viên của bốn trường đã tham gia dự giờ, thăm lớp, thăm trường, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý,  hoạt động công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Với tinh thần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, 17 tiết học (trong đó có 04 tiết học của trường THPT Tiên Lữ) đã được tổ chức theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của người học. Hầu hết ở các tiết học, giáo viên đã vận dụng hợp lí và hiệu quả các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực, ứng dụng công nghệ thông tin và các phần mềm hỗ trợ dạy học. Ở các tiết học đó, học sinh đa số hiểu bài, được trao cơ hội chủ động học tập, khả năng sáng tạo và phản biện, vận dụng vào thực tiễn.

Giờ Hóa học của cô giáo Nguyễn Thị Phương – Trường THPT Tiên Lữ
Giờ Vật lí của thầy giáo Nguyễn Thành Dân – trường THPT Tiên Lữ
Giờ Sinh học của cô giáo Hoàng Thị Hương – trường THPT Tiên Lữ

Cũng tại buổi giao lưu, trong không khí chân tình, thân mật, trên tinh thần hợp tác, giúp nhau cùng phát triển, các giáo viên ở 8 bộ môn đã rút kinh nghiệm sau tiết dự giờ. Giáo viên các bộ môn đã tham gia góp ý, trao đổi, thảo luận theo hướng tích cực, cởi mở, cầu thị nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Qua thảo luận, các giáo viên đã thống nhất một số vấn đề còn vướng mắc, khó khăn trong giảng dạy như: điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh, sử dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực, tổ chức giờ học theo 05 hoạt động, kỹ năng sử dụng bản đồ tư duy, ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học tích hợp... Đó thực sự là những trao đổi, góp ý rất bổ ích và quý báu về chuyên môn nghiệp vụ cho mỗi cán bộ, giáo viên tham gia buổi giao lưu.

Sinh hoạt chuyên môn nhóm Vật lí
Sinh hoạt chuyên môn của nhóm Sinh học

Sau buổi giao lưu chuyên môn là những tiết mục văn nghệ, thể dục, thể thao đã cho thấy hình ảnh hoàn toàn mới của các thầy cô giáo vốn quen thuộc với bảng đen, phấn trắng. Những tràng vỗ tay, những lời động viên, cỗ vũ và những tiếng cười ròn rã đã khiến cho không khí buổi giao lưu thêm gắn kết, thân mật, gần gũi. Các thầy cô thực sự là những “ tấm gương tự học, tự sáng tạo”, “ vừa hồng vừa chuyên”.

Trong báo cáo tổng kết, thầy Nguyễn Văn Bảo - Phó hiệu trưởng trường THPT Hữu Lũng đã khẳng định: “Buổi giao lưu đã tăng cường sự gắn kết giữa các vùng miền, góp phần vào sự nghiệp giáo dục chung của nước nhà”. Đặc biệt thầy đánh giá rất cao tinh thần đổi mới phương pháp dạy học và sự sẻ chia của cán bộ, giáo viên trường THPT Tiên Lữ với ba trường THPT thuộc huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.. Thầy mong muốn trong thời gian sắp tới, các trường THPT thuộc huyện Hữu Lũng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia về chuyên môn, công tác quản lí của trường THPT Tiên Lữ. Trong bài phát biểu, thầy Vũ Thanh Bình – Hiệu trưởng trường THPT Tiên Lữ cũng nhấn mạnh: “Trong buổi giao lưu này, cán bộ, giáo viên trường THPT Tiên Lữ đã thu được những kết quả tốt đẹp ngoài mong đợi. Chúng tôi mong muốn được giao lưu, học hỏi, chia sẻ nhiều hơn nữa để góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 29 về đổi mới giáo dục của TW Đảng”.

Thầy Nguyễn Văn Bảo, Phó hiệu trưởng trường THPT Hữu Lũng
Thầy Vũ Thanh Bình – Hiệu trưởng trường THPT Tiên Lữ

Như vậy, buổi sinh hoạt chuyên môn tuy diễn ra trong một thời gian không dài nhưng đã tạo ra những hiệu quả mạnh mẽ và rõ nét với sự lan tỏa sâu rộng. Hoạt động trên không chỉ nhằm tăng cường tình đoàn kết, hợp tác giữa các nhà trường, giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên với Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn. Mà qua đó, cán bộ, giáo viên các trường THPT còn có dịp cùng nhau trao đổi những khó khăn, tháo gỡ những vướng mắc, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm về công tác chuyên môn, những cách làm hay trong quản lý, công tác văn thư, lưu trữ, hoạt động Đoàn. Khoảng cách về không gian địa lí, những chênh lệch về vùng miền dường như đã được thu hẹp bởi tinh thần học hỏi và quyết tâm đổi mới giáo dục của tất cả các thầy cô.

Buổi giao lưu của bốn trường THPT đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng không dễ phai mờ trong kí ức mỗi người. Sự quan tâm ca Chi bộ Đảng, của Ban giám hiệu các nhà trường nói chung, của trường THPT Tiên Lữ nói riêng sẽ là nguồn động lực, sự cổ vũ to lớn để mỗi cán bộ, giáo viên vững bước trên con đường đổi mới giáo dục. Chúng tôi hi vọng, những hoạt động vô cùng ý nghĩa như vậy sẽ được tổ chức thường xuyên, liên tục và lâu dài để góp phần đổi mới phương pháp dạy học, hình thức kiểm tra đánh giá, xây dựng đội ngũ giáo viên có chất lượng cao, phục vụ cho chiến lược phát triển lâu dài của các đơn vị trường học.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động học của các em học sinh

Bài và ảnh: Vũ Thị Uyển

Năm 2024 : 116.030