Tập huấn nâng cao năng lực ứng dụng CNTT trong giảng dạy trường THPT Tiên Lữ

Những năm gần đây, Trường THPT Tiên Lữ không ngừng nghiên cứu, đổi mới phương pháp giảng dạy, qua đó ngày càng nâng cao chất lượng dạy và học ở tất cả các môn học. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học - công nghệ, việc áp dụng các kĩ thuật dạy học tích cực, các phương tiện hỗ trợ giảng dạy và học tập đã được Lãnh đạo nhà trường và đội ngũ giáo viên rất quan tâm, qua đó tạo bước đột phá về chất lượng dạy và học.

Nhằm tiếp tục ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật trong công cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, đặc biệt là công nghệ thông tin trong việc nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả dạy và học, ngày 07/10/2018, trường THPT Tiên Lữ đã phối hợp với Công ty Cổ phần mạng giáo dục Bạch Kim tổ chức tập huấn cho toàn thể đội ngũ giáo viên của nhà trường. Nội dung chính được lựa chọn là chuyên đề: Thực hành kĩ năng sử dụng phần mềm Violet 1.9 trong việc giảng dạy các bộ môn trong trường Trung học phổ thông.

Cán bộ giáo viên trong trường đang tập trung nghe hướng dẫn sử dụng phần mềm Violet 1.9
Các thầy cô đang trao đổi về phần mềm ứng dụng
Các thầy cô đang thực hành phần mềm soạn giảng trên máy tính

Violet là phần mềm giúp giáo viên tự soạn được các bài giảng điện tử sinh động, hấp dẫn một cách nhanh chóng, hỗ trợ việc trình chiếu trên lớp, giảng dạy E-learning qua mạng, và xây dựng các tài liệu media trên máy tính bảng.

Mô tả sơ lược về tính năng

Về cơ bản, Violet tương tự như Powerpoint trong việc tạo ra các trang trình chiếu, nhưng chuyên dụng hơn trong việc soạn bài giảng. Violet có nhiều chức năng dành riêng cho bài giảng.

Phần mềm Violet rất mạnh về khả năng hỗ trợ Multimedia (âm thanh, hình ảnh, video, Flash, các hiệu ứng và tương tác), đặc biệt là khả năng kết hợp rất tốt với các phần mềm thông dụng khác mà giáo viên thường dùng (như Sketchpad, Flash, Powerpoint,…).

Phần mềm Violet với mô hình “Điện toán đám mây”, cho phép kết nối với các thư viện bài giảng mẫu online, thư viện bài giảng cộng đồng chia sẻ, thư viện tư liệu online,… cho phép cập nhật các module theo yêu cầu riêng, lưu trữ bài giảng trực tiếp lên trên mạng, v.v…

Violet đáp ứng được đầy đủ mọi tiêu chuẩn về phần mềm như chuẩn Flash và HTML5, chuẩn mã chữ Unicode, chuẩn đóng gói SCORM, v.v… Vì vậy, các bài giảng xuất ra đảm bảo chạy ổn định trên mọi môi trường: Windows, Macintosh, Linux, Android, cả online và offline.

Một số tính năng ưu việt:

1. Thư viện bài giảng mẫu phủ kín chương trình học

2. Kết nối thư viện cộng đồng Violet.vn

3. Giao diện đơn giản, dễ dùng

4. Hỗ trợ rất mạnh về Multimedia

5. Kết nối các Thư viện tư liệu offline và online

6. Kết nối công cụ tìm kiếm Google và YouTube

7. Kết nối dễ dàng với các phần mềm khác

8. Đầy đủ các mẫu bài tập thông dụng dưới dạng Plugin

9. Cho phép tạo các bài kiểm tra tổng hợp với nhiều giao diện hấp dẫn

10. Sử dụng các game giáo dục hấp dẫn kiểu ViOlympic và IOE

11. Cho phép vẽ bản đồ tư duy Mindmap như:

- Vẽ các nhánh và các nút của bản đồ, thay đổi màu sắc, nhập và định dạng văn bản (hoặc phim ảnh) trên các nhánh và các nút

- Đóng, mở, dịch chuyển các nút. Phóng to, thu nhỏ, dịch chuyển bản đồ tư duy.

- Trình chiếu tự động

12. Cung cấp các module chuyên dụng cho từng môn học

- Vẽ đồ thị hàm số

- Lập trình mô phỏng

- Thiết kế mạch điện

- Và nhiều module khác

Ngoài ra, Violet 1.9 còn cho phép người dùng có thể chạy dưới dạng tích hợp trong Microsoft Powerpoint và tích hợp trong Microsoft Word.

Sau  thời gian một ngày nghe các chuyên gia trình bày và hướng dẫn thực hành trên máy tính, các cán bộ, giáo viên đã nắm vững những nội dung cơ bản để áp dụng trong thực tiễn giảng dạy như:

1. Mở các bài giảng mẫu của Violet

2. Tạo một đề mục cơ bản của bài giảng

3. Chọn, chỉnh sửa, xóa tư liệu

4. Tìm kiếm tư liệu ảnh

5. Tìm kiếm và tải video

6. Sao chép, cắt dán tư liệu từ Word, Excel

7. Viết công thức trong Violet

8. Tạo các hiệu ứng hình ảnh

9. Tạo bài tập trắc nghiệm : Tạo bài tập trắc nghiệm kiểu Một đáp án đúng, Tạo bài tập trắc nghiệm kiểu Ghép đôi, Tạo bài tập Kéo thả chữ…….

10. Sử dụng Bộ công cụ Violet trên PowerPoint, Word

11. Đóng gói và trình chiếu bài giảng.

Qua buổi tập huấn, các giáo viên tham dự đều đánh giá cao về tính tiện dụng và hiệu quả nổi bật của ứng dụng này. Tuy nhiên để phát huy hết các tính năng, hiệu quả của ứng dụng này đòi hỏi mỗi giáo viên cần tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu và có phương án vận dụng phù hợp với từng môn học cụ thể.

Bài và ảnh: Trần Thị Chuyên - Quách Thị Hiền

Năm 2024 : 113.759