LỚP 12A2, TIẾT SINH HOẠT ẤM ÁP MÙA TRI ÂN

“Trên những nẻo đường Tổ Quốc xinh tươi. Có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương. Có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ấy loài hoa ấy đẹp như em người giáo viên nhân dân”. Mỗi khi những giai điệu của “Bài ca người giáo viên nhân dân” vang lên, trong lòng mỗi người chúng ta lại trào dâng một cảm xúc hân hoan, tự hào cùng lòng biết ơn thiêng liêng khó tả. Tháng 11 đã về, những cơn gió chớm đông se se lạnh dường như nhạt nhòa đi trong không khí nô nức chào đón ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang cận kề. Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đẹp của người dân Việt Nam. Hằng năm, học sinh, sinh viên của cả nước đều vui mừng, nôn nao chào đón ngày tri ân thầy cô giáo - những người lái đò thầm lặng đã dành cả cuộc đời mình để đưa những chuyến đò qua sông.

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi ấy, tập thể lớp 12A2 đã thực hiện tiết sinh hoạt ngày 14/11/2020 với chủ đề: Tri ân thầy cô giáo và bố mẹ.

Học sinh lớp 12A2 trong tiết sinh hoạt chủ đề

Theo kế hoạch, chủ đề “Tri ân” do nhóm các bạn Trần Thùy Dung, Bồ Thị Hải, Nguyễn Thị Thùy Linh, Nguyễn Thị Thanh Hiền, Lương Huyền Trang thực hiện. Để có thể thực hiện tiết sinh hoạt theo chủ đề này, các thành viên trong nhóm đã phân công nhiệm vụ, chuẩn bị đầy đủ về nội dung, chu đáo về hình thức và phương tiện hỗ trợ trình bày.

Qua buổi sinh hoạt theo chủ đề, chúng em càng hiểu sâu sắc hơn về những truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc. Chúng em hiểu rằng tri ân, biết ơn là sự ghi nhớ công lao của người khác đối với mình, quý trọng những gì mà bản thân mình được người khác giúp đỡ, dạy bảo. Những người đầu tiên có công ơn với cuộc đời mỗi chúng ta đó chính là cha mẹ và thầy cô. Vậy nên, mỗi người đều cần có lòng biết ơn, tri ân chân thành và sâu sắc.

Thầy cô không chỉ là những người truyền dạy kiến thức mà còn có vai trò quan trọng trong việc định hướng, giáo dục chúng. Trong các giai đoạn của cuộc đời, có lẽ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, được sinh sống, học tập trong vòng tay của thầy cô, cha mẹ là những năm tháng êm đềm, vui vẻ nhất của mỗi người. Từng ngày trôi qua, để các thế hệ học sinh lĩnh hội được nhiều tri thức, rèn thêm được nhiều kĩ năng cũng là từng ngày thầy cô cũng miệt mài với từng trang giáo án, từng bài giảng. Nghề giáo có nhiều niềm vui riêng nhưng cũng có áp lực vô cùng lớn. Thầy cô luôn dốc toàn tâm toàn lực truyền đạt những gì tinh túy nhất, những vốn kiến thức phải dày công tích lũy, những hiểu biết mang dấu ấn của riêng mình tới học sinh. Có bao giờ chúng ta tự hỏi bản thân mình rằng : Tại sao thầy cô lại quan tâm, dạy bảo, uốn nắn mình như vậy ? Trong cuộc sống như một lẽ tự nhiên ai cũng hiểu rằng ta không thể ép buộc ai đó phải đối xử tốt với mình, phải yêu thương mình. Vậy nên khi nhận được sự quan tâm, dạy bảo của thầy cô, cha mẹ chúng ta đều luôn phải ghi nhớ công ơn, luôn biết trân trọng, gìn giữ tình cảm tốt đẹp ấy.

Có lòng biết ơn là một điều đáng quý và khi lòng biết ơn trở thành những hành động, việc làm thiết thực thì sẽ trở nên thực sự có ý nghĩa.  Là một nhà giáo, có lẽ thầy cô không có mong muốn gì hơn ngoài việc học sinh của mình đủ đầy trong tri thức, tốt đẹp trong đạo đức, lành mạnh trong lối sống. Thầy cô luôn mong muốn học sinh của mình chăm ngoan, học tốt, đó là những món quà giá trị nhất, ý nghĩa nhất đối một nhà giáo, là sự khẳng định cho khả năng sư phạm của người thầy. Bởi lẽ đó, là những người học sinh, chúng ta hãy cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, rèn luyện phẩm chất đạo đức để có thể dành cho các thầy cô sự tri ân xứng đáng.

Lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 cũng chính là một dịp nhắc nhở mỗi chúng ta về lòng biết ơn với cha mẹ của mình. Cha mẹ là những người thầy đầu tiên, nuôi dạy chúng ta từ khi sinh ra đến khi lớn lên, trưởng thành với bao gian nan, thử thách. Cha mẹ là người cho chúng ta cơ hội được học tập, phát triển, được tiếp cận với môi trường giáo dục – nơi chúng ta gặp được thầy cô, bạn bè hiện tại. Cha mẹ cũng là những người đồng hành với thầy cô giáo ở trường để dìu dắt, giáo dục chúng ta thành những người con ngoan, những người học trò giỏi.

Tiết sinh hoạt khép lại với những bài học mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Ngày Nhà giáo Việt Nam đang đến rất gần, tập thể lớp 12A2 chúng em kính chúc toàn thể các thầy cô giáo có một mùa tri ân thật nhiều kỉ niệm và ý nghĩa. Kính chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, vui tươi, thành công trong sự nghiệp trồng người. Chúng em, những thế hệ học sinh luôn luôn biết ơn, ghi nhớ những tình cảm, những bài học kinh nghiệm và ước mơ mà thầy cô đã gieo mầm trong năm tháng được học tập, rèn luyện dưới mái trường THPT Tiên Lữ thân yêu.

Bài và ảnh: Trương Ngọc Anh - Lớp 12A2

Tác giả: Trương Ngọc Anh - Lớp 12A2