Tấm gương sáng về học tập và làm theo lời Bác ở chi đoàn 11A1

Trong những năm gần đây, trên mọi miền Tổ quốc, từ các thôn xóm, bản làng đến các cơ quan, đoàn thể, trường học v.v. đều sôi nổi hưởng ứng phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Cho đến nay, trên đất nước Việt Nam đã có rất nhiều những tấm gương người tốt việc tốt trong các lĩnh vực khác nhau.

Ở ngôi trường Tiên Lữ thân yêu của chúng ta, trong “vườn hoa” người tốt việc tốt đã nở rộ nhiều bông hoa đẹp là các thầy cô giáo và các bạn học sinh. Những gương sáng đó có sức lan tỏa lớn và truyền cảm hứng đến mọi người. Các thầy cô luôn quan tâm, thấu hiểu học trò, tích cực đổi mới phương pháp dạy học để có những bài giảng bổ ích, giúp chúng em lĩnh hội kiến thức một cách hiệu quả, biết áp dụng vào cuộc sống, phát huy được năng lực của bản thân và rèn luyện phẩm chất tốt. Thầy cô luôn là người thắp lửa, truyền cảm hứng để chúng em phấn đấu hết mình và đạt được những thành tích trong học tập, tu dưỡng. Nhiều tập thể lớp đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên dẫn đầu các phong trào thi đua của nhà trường. Trong số đó có tập thể lớp 11A1 của chúng em. Để tập thể lớp có được thành tích như hôm nay là nhờ sự quan tâm, chỉ bảo ân cần của các thầy cô, là sự đoàn kết, cố gắng của 46 bạn học sinh trong lớp và không thể không kể đến vai trò to lớn của bạn Bí thư chi đoàn Lê Hoài Thanh.

Bạn Lê Hoài Thanh – Bí thư chi đoàn 11A1

Không được may mắn như bao bạn bè khác, Thanh mồ côi cha từ khi còn nhỏ. Thiếu vắng tình yêu thương của cha nên mẹ là bến bờ duy nhất để Thanh dựa vào. Cuộc sống của hai mẹ con vô cùng khó khăn vất vả vì chỉ trông vào ruộng vườn mà sức khỏe của mẹ thì có hạn. Ấn tượng đầu tiên khi gặp Thanh là một cô gái có dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt thanh thoát với ánh mắt đầy nghị lực. Có lẽ chính sự thiệt thòi về tình cảm khi thiếu đi bàn tay chăm sóc của cha đã khiến Thanh chững chạc, cứng rắn hơn bạn bè cùng trang lứa. Ý thức được hoàn cảnh của mình, Thanh đã luôn cố gắng, nỗ lực vươn lên trở thành một học sinh gương mẫu, chăm ngoan, học giỏi, khiêm tốn, được thầy cô yêu quý, bạn bè trân trọng, cảm phục. Mười năm liền Thanh đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm lớp 9 Thanh đạt giải nhất huyện và giải KK tỉnh môn Vật lí. Bạn thi đỗ vào trường THPT Tiên Lữ với tổng số điểm ba bài thi là 26,1. Dù học tốt nhưng Thanh không hề kiêu căng mà sẵn sàng giúp đỡ bạn bè cùng tiến bộ; luôn hăng hái, tích cực tham gia các phong trào đoàn thể của lớp, của trường. Với cương vị là Bí thư chi đoàn 11A1, bạn đóng góp rất nhiều công sức, tài năng của mình cho mọi hoạt động của lớp. Hơn thế nữa, bạn còn là thành viên xuất sắc của CLB sách và hành động Tiên Lữ với cương vị Trưởng ban truyền thông. Thanh xác định: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của người học sinh là tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, gương mẫu đi đầu trong học tập, làm theo lời Bác bằng cả suy nghĩ và hành động”. Thanh cho rằng: “Rèn luyện đạo đức là việc làm suốt đời, tự học là mãi mãi”. Với tinh thần say mê, luôn nỗ lực, phát huy tính tự học, sáng tạo, bạn đã xây dựng cho mình thời gian biểu và phương pháp học một cách khoa học, cố gắng để biết rộng hiểu sâu, học đi đôi với hành, tích cực nghiên cứu sách tham khảo, nâng cao, học hỏi thầy cô, bạn bè, mạng Internet…

Vốn cần cù, chịu khó, Thanh luôn chủ động, tự giác trong học tập và có tính tự tập trong cuộc sống hàng ngày. Trên lớp, bạn chú ý nghe thầy cô giảng, hăng hái phát biểu. Mỗi giờ ra chơi, Thanh lại tranh thủ giúp các bạn trong lớp giải bài tập khó hoặc ngồi ôn lại kiến thức thầy cô giáo đã giảng, những bài nào khó, không hiểu Thanh tranh thủ hỏi thầy cô. Thanh chia sẻ: “ Với mình kiến thức là vô tận, cốt lõi vẫn là phải nắm chắc kiến thức trên lớp. Ngoài ra, mình còn tham khảo thêm sách nâng cao để bổ trợ cho kiến thức của bản thân. Mục tiêu của mình là phấn đấu để trở thành sinh viên của trường Đại học ngoại thương Hà Nội”.

Bạn Lê Hoài Thanh trong một buổi họp của CLB sách

Bạn Lê Hoài Thanh giao lưu cùng các bạn học sinh trong Ngày hội sách

Bạn Lê Hoài Thanh nhận phần thưởng trong Lễ tổng kết năm học 2019 - 2020

Với dáng người dong dỏng cao, nhanh nhẹn, Lê Hoài Thanh đã đlại ấn tượng trong lòng thầy cô và bạn bè là một cô gái với ánh mắt trong sáng hồn nhiên, luôn hòa đồng thân thiện. Cảm ơn bạn đã là tấm gương sáng để chúng tớ học tập, noi theo! Tập thể lớp mình sẽ luôn đoàn kết bên nhau để cùng nhau viết lên một thanh xuân tươi đẹp! Chúc bạn đạt được ước mơ của mình và luôn luôn thành công, tỏa sáng!

Trần Thị Thanh Huyền – Lớp 11A1

Tác giả: Trần Thị Thanh Huyền – Lớp 11A1