TRƯỜNG THPT TIÊN LỮ TỔ CHỨC HỌP PHỤ HUYNH HỌC SINH TRỰC TUYẾN

Căn cứ vào nội dung chương trình giảm tải theo Công văn số 1113/BGDĐT, ngày 30 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Căn cứ vào chương trình Sách giáo khoa hiện hành của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; Căn cứ vào tình hình thực tế học tập của học sinh bậc THPT trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch Covid-19; trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Giám hiệu trường THPT Tiên Lữ đã nhanh chóng triển khai sử dụng phần mềm Zoom meeting đến 100% cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường để đảm bảo nội dung công việc, thông tin được triển khai nhanh nhất đến từng giáo viên, phụ huynh học sinh và học sinh.

Sau một thời gian, tập thể giáo viên, nhân viên, học sinh của trường THPT Tiên Lữ làm việc, học tập qua ứng dụng của phần mềm Zoom meeting vào những tiết dạy và cuộc họp trực tuyến mang lại hiệu quả cao. Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 trên toàn thế giới, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", “nghỉ phòng dịch nhưng không nghỉ học”, được sự nhất trí của BGH trường THPT Tiên Lữ, giờ đây cuộc họp phụ huynh học sinh của các lớp cũng được tiến hành họp trực tuyến.

Do đặc điểm của học sinh khối 12 là năm học cuối cấp, chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 nhà trường đã nhất trí cách thức tổ chức các cuộc họp phụ huynh học sinh trực tuyến với sự hỗ trợ của phần mềm Zoom meeting. Nằm trong kế hoạch chung, cuộc họp PHHS của lớp 12A5 được diễn ra vào ngày 06/04/2020, thành phần tham dự có cô giáo Đào Thị  Lan - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A5, sự có mặt đầy đủ của các bậc PHHS lớp 12A5 và đặc biệt có sự tham gia của cô Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó hiệu trưởng nhà trường. Cuộc họp diễn ra với những nội dung sau:

1. GVCN thông báo về việc học trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên (có đầy đủ thông tin về lịch học, thời gian học…). Trước đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm đã rà soát những hộ gia đình học sinh có ti vi, điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet đảm bảo cho việc học tập trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên.

2. Ngoài ra, các thầy cô giáo bộ môn hỗ trợ học sinh học trực tuyến với 3 môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ nhằm đảm bảo kiến thức cơ bản dự thi THPT Quốc gia năm 2020.

3. Các thầy cô giáo bộ môn gửi file đề, tài liệu ôn tập hỗ trợ học sinh bổ sung kiến thức, nâng cao hiệu quả học tập tại nhà.

Tại buổi họp phụ huynh, rất vinh dự có sự tham gia của cô phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hiền, phát biểu ý kiến tại cuộc họp cô đánh giá cao hiệu quả của việc sử dụng phần mềm Zoom meeting đối với việc học tập, trao đổi chuyên môn, họp trực tuyến. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cách ly toàn xã hội, tạm dừng các hoạt động đi lại, tụ tập nơi đông người nên việc tổ chức các cuộc họp phụ huynh trực tuyến là công việc cần thiết, nhất là đối với khối 12. Qua phần phát biểu của mình, cô cũng đề nghị các bậc phụ huynh học sinh sát sao đối với việc học hành của con em mình, đôn đốc, nhắc nhở việc tự học, tránh xao nhãng bài vở và củng cố kiến thức, nâng cao tinh thần, ý thức tự giác,... Tất cả đều vì mục tiêu giúp các em học sinh chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT QG năm 2020.

Tham dự cuộc họp, các bậc phụ huynh hoàn toàn nhất trí với những nội dung trên. Trong cuộc họp trực tuyến có sự giao lưu, trao đổi giữa các phụ huynh học sinh với giáo viên chủ nhiệm lớp, với nhà trường, các bậc PH đã thống nhất thành lập một nhóm Zalo nhằm tương tác giữa giáo viên chủ nhiệm với các bậc phụ huynh để nâng hiệu quả trong việc quản lý HS, trao đổi công việc trong thời gian các em học sinh vẫn tiếp tục nghỉ chống dịch.

Không chỉ thành công với các cuộc họp phụ huynh trực tuyến với sự hỗ trợ của Zoom meeting, các cuộc họp chủ nhiệm, họp hội đồng, họp tổ nhóm chuyên môn, sinh hoạt lớp và đặc biệt là các tiết học đã được diễn ra phù hợp với tình hình thực tế. Tất cả các nhóm, thành viên đều có thể kết nối và tương tác với nhau để trao đổi nội dung, thông tin đã đạt hiệu quả tích cực. Phần mềm Zoom meeting dễ sử dụng cho giáo viên và học sinh, có thể sao lưu lại quá trình họp phụ huynh, họp BCM, công tác dạy - học, giúp học sinh có thể củng cố lại nội dung bài học nếu chưa hiểu về bài học. Các bạn học sinh có thể trao đổi với nhau trong Group chat, các bạn có thể đưa ra ý kiến của mình và có sự tương tác với các thầy cô về bài học. Đặc biệt, qua Zoom meetting các thầy cô, các bậc phụ huynh, các em còn được vận dụng, nâng cao kĩ năng ứng dụng CNTT vào quá trình dạy - học, được tìm tòi, khám phá và trải nghiệm thú vị về dạy học trực tuyến.

Việc tổ chức các cuộc họp và học tập trực tuyến sử dụng phần mềm Zoom meeting của trường THPT Tiên Lữ đã được Ban Giám hiệu triển khai đồng bộ, nghiêm túc tới toàn thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh toàn trường. Đó cũng là kết quả của sự chỉ đạo linh hoạt của Ban Giám hiệu nhà trường, là sự vào cuộc tích cực của tập thể các thầy cô giáo trong việc thực hiện hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hưng Yên: “Tạm dừng đến trường, không dừng học tập”; cùng chung tay giúp các em học sinh học tập qua Internet, trao đổi với các bậc phụ huynh, hỗ trợ các em học trên truyền hình đảm bảo cho các em tiếp tục được học tập đạt chất lượng và hiệu quả.

Nguyễn Thị Thảo Nguyên - Lớp 12A5

Tác giả: Nguyễn Thị Thảo Nguyên - Lớp 12A5