TRƯỜNG THPT TIÊN LỮ TỔ CHỨC HƯỚNG DẪN HỌC SINH LỚP 12 ÔN TẬP TRỰC TUYẾN

Ứng phó với những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những điều chỉnh kịp thời, hướng dẫn chi tiết việc thực hiện kế hoạch dạy học và duy trì nề nếp học tập của học sinh cả nước. Các Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai chương trình dạy học trực tuyến cho học sinh các khối lớp cuối cấp như lớp 9 và lớp 12. Chương trình đang được triển khai rất có hiệu quả trên hầu hết các tỉnh thành. Để hỗ trợ học sinh lĩnh hội được lượng kiến thức cần thiết, chuẩn bị tốt cho các kì thi quan trọng trước mắt, trường THPT Tiên Lữ phát động phong trào tự nguyện dạy học online giúp học sinh lớp 12 của nhà trường ôn thi THGPTQG từ ngày 06/04/2020.

Thầy cô giáo trường THPT Tiên Lữ đăng kí tham gia ôn tập online cho học sinh lớp 12

Hiểu được những lo lắng của học sinh, đồng cảm với những ưu tư của các bậc phụ huynh nhất là các gia đình có con ở lớp cuối cấp, và thấu hiểu những trăn trở của các thầy cô giáo về chất lượng của học sinh khối 12, Ban Giám hiệu trường THPT Tiên Lữ đã họp, bàn với ban chuyên môn, với các thầy cô chủ nhiệm và các thầy cô trực tiếp giảng dạy khối 12 để tìm ra giải pháp tốt nhất. Do đó, phong trào tự nguyện hướng dẫn học sinh ôn tập online qua phần mềm ZOOM được triển khai trong nhà trường. Hiện tại, chương trình được thực hiện với ba môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Trên tinh thần tự nguyện đăng kí của các thầy cô, của các em học sinh và tham khảo lịch học trên truyền hình dành cho lớp 12 do Sở Giáo dục và đào tạo Hưng Yên phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình Hưng Yên thực hiện, nhà trường đã xây dựng thời khóa biểu phù hợp để thầy cô giúp các em ôn tập.

Học sinh lớp 12A6 tham dự giờ Văn online của cô giáo Nguyễn Thu Lý

Thầy Trần Mạnh Hùng hướng dẫn học sinh lớp 12A1 ôn tập môn Tiếng Anh

Học sinh lớp 12A8 tham dự giờ Tiếng Anh online của cô giáo Trần Thị Lương

Thời khóa biểu cho chương trình hỗ trợ học sinh ôn tập được xây dựng dựa trên điều kiện cụ thể của giáo viên và học sinh từng lớp. Lịch học bố trí tạm thời mỗi tuần một buổi và mỗi buổi 02 tiết/môn. Có những thầy cô ngoài thực hiện công việc theo thời khóa biểu giảng dạy chính khóa còn thu xếp công việc cá nhân để dạy cho các em vào buổi tối. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm, nhận thức được sự cần thiết và hữu ích của công việc mình đang làm nên các thầy cô luôn sẵn sàng và nhiệt huyết. Trải qua một tuần thực hiện ôn tập bổ trợ online, các em học sinh và gia đình như yên tâm hơn. Việc học của học sinh được duy trì và có thêm sự hỗ trợ của giáo viên nên thêm phần hiệu quả. Giáo viên cũng thấy mình có thêm động lực để tích cực sáng tạo, được truyền cảm hứng từ chính thái độ học tập của các em học sinh tham dự bài giảng.

Cô Vũ Thị Thương hướng dẫn học sinh lớp 12A7 ôn tập môn Toán online

Phát biểu cảm nghĩ sau khi tham gia các lớp học online để được hướng dẫn ôn tập, các em học sinh lớp 12 bày tỏ niềm vui, sự tin tưởng, biết ơn và mong chờ những bài giảng tiếp theo của thầy cô. Các em cũng cho biết, sự hỗ trợ này của thầy cô và nhà trường rất cần thiết cho các em trong thời điểm hiện tại khi nhiều em năng lực tự học chưa cao và định hướng để tiếp cận các nguồn tài liệu tham khảo còn hạn chế. Các bậc phụ huynh chưa khi nào sát sao việc học của con như trong thời gian vừa qua. Khi thấy con em mình được thầy cô quan tâm, đồng hành, hỗ trợ kịp thời giảm bớt được nhiều lo lắng. Đồng thời, các bậc phụ huynh đặt trọn niềm tin vào thầy cô và hết lòng hợp tác cùng nhà trường, tạo điều kiện tốt nhất với mong muốn việc học của con em mình đạt kết quả cao nhất.

Bà Vũ Thị Hồng Hiếu, phụ huynh em Nguyễn Thị Huyền Trang, trả lời phỏng vấn

Em Nguyễn Hoàng Hải lớp 12A8 phát biểu về việc hỗ trợ ôn tập của giáo viên

Ngoài hình thức ôn luyện online sử dụng ZOOM để dạy học, các thầy cô còn trao đổi và hỗ trợ học sinh qua nhiều kênh thông tin khác nhau như gmail, messenger, ứng dụng app.onluyen.vn, Shub classroom… Có những thầy cô còn kĩ lưỡng chuẩn bị bài dạy và quay video chuyển lên kênh Youtube để các em học sinh tiện tham khảo khi cần thiết. Có thể nói, thầy và trò trường THPT Tiên Lữ đã và đang thực hiện tốt phương châm “tạm nghỉ đến trường, không dừng học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mỗi thầy cô giáo trong hội đồng giáo dục nhà trường, mỗi em học sinh đang nỗ lực vượt lên khó khăn, hăng say lao động và không ngừng sáng tạo vì một THPT Tiên Lữ an toàn trong dịch bệnh, giữ vững mục tiêu, hoàn thành xứ mệnh góp phần vào sự phát triển của sự nghiệp giáo dục Hưng Yên.

Trần Thị Thủy

Tác giả: Trần Thị Thủy