LỚP 11A2: TIẾT HỌC DỰ ÁN MÔN NGỮ VĂN

M. Gorki đã từng nói: “Văn học là nhân học”. Văn chương chính là “thứ vũ khí thanh cao và đắc lực giúp cho tâm hồn con người trở nên trong sạch và phong phú hơn”. Quả đúng như vậy, từ lâu, văn học đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, hiện nay, có một thực tế đáng buồn, xuất hiện phổ biến trong nhiều trường học. Đó là hiện tượng các bạn học sinh học lệch, chỉ chú trọng vào các môn thi đại học mà không dành thời gian cho các môn học khác, trong đó có môn Ngữ Văn. Chính vì vậy, nhằm tạo hứng thú trong mỗi tiết học và hướng đến mô hình dạy và học kiểu mới, Thứ hai ngày 9/11/2020, lớp 11A2 dưới sự hướng dẫn tận tình của cô Phan Thị Thoan đã tổ chức thành công tiết học dự án môn Ngữ Văn với chủ đề xoay quanh các tác phẩm trung đại trong chương trình lớp 11.

Để cho tiết học dự án thêm phần hấp dẫn và phong phú, trước đó một tuần cô giáo đã giao nhiệm vụ cho các nhóm như sau: Mỗi bạn nhóm trưởng sẽ lên bốc thăm một lá phiếu trong đó có ghi tên một trong những tác phẩm trung đại đã học. Mỗi nhóm sẽ khái quát nội dung tác phẩm vào tờ giấy A0 kết hợp với những hình vẽ minh họa. Sau mỗi giờ học, các bạn học sinh đều dành từ 30-40 phút ở lại lớp để cùng nhau lên ý tưởng, viết bài và trang trí để giúp cho sản phẩm của nhóm mình sớm hoàn thiện và đẹp nhất.

Hình ảnh các bạn làm việc nhóm

Nhờ sự chăm chỉ, sáng tạo của các bạn học sinh cùng những góp ý bổ ích của cô giáo, chỉ sau một tuần, cả 6 nhóm đều hoàn tất nhiệm vụ được giao. Mở đầu tiết học dự án là phần thuyết trình của Nhóm 1với tác phẩm: “Chiếu cầu hiền” do bạn Nguyễn Mạnh Cường trình bày. Với giọng nói rõ ràng, lưu loát, bạn Cường đã khái quát một cách đầy đủ nhất nội dung của bài chiếu. Qua đó, mỗi bạn học sinh lại được ôn lại kiến thức của tác phẩm, nhớ về những chủ trương đúng đắn của nhà Tây Sơn đã động viên trí thức Bắc Hà tham gia xây dựng đất nước.

Bạn Nguyễn Mạnh Cường thuyết trình tác phẩm: “Chiếu cầu hiền”

Nối tiếp nội dung tiết học là phần thuyết trình của Nhóm 2 với tác phẩm: “Câu cá mùa thu” do bạn Lê Ngọc Quỳnh Anh trình bày. Sự khéo léo trong cách dẫn dắt người nghe cùng chất giọng truyền cảm, bí thư của lớp đã mang đến một bức tranh mùa thu của vùng đồng bằng Bắc Bộ - quê hương của nhà thơ Nguyễn Khuyến. Qua đó, giúp cho mỗi chúng em hiểu hơn về tình yêu thiên nhiên, đất nước của tác giả.

Bạn Lê Ngọc Quỳnh Anh thuyết trình tác phẩm: “Câu cá mùa thu”

Nhắc đến danh hiệu: “Bà chúa thơ Nôm” chắc hẳn ai cũng nhớ đến Hồ Xuân Hương. Bà là một hiện tượng độc đáo trong lịch sử văn học Việt Nam: nhà thơ phụ nữ viết về phụ nữ. Hồ Xuân Hương đã để lại một sự nghiệp văn chương đồ sộ với nhiều tác phẩm đặc sắc, trong đó không thể không nhắc đến “Tự tình II” nằm trong chùm thơ “Tự tình” gồm ba bài. Đó cũng là phần thuyết trình của Nhóm 3 do bạn Ngô Đinh Đức Bảo trình bày.

Bạn Ngô Đinh Đức Bảo thuyết trình tác phẩm: “Tự tình II”

Có thể nói, “Thương vợ” là một trong những bài thơ trung đại mang đến nhiều cảm xúc cho người đọc về tình cảm gia đình. Tất cả những nỗi niềm, tình cảm mà nhà thơ Tú Xương muốn gửi gắm qua tác phẩm để dành tặng cho người vợ của mình đã được tái hiện một cách rõ nét qua sản phẩm của Nhóm 4 do bạn Đinh Thị Ngân Giang thuyết trình.

Bạn Đinh Thị Ngân Giang thuyết trình tác phẩm: “Thương vợ”

Lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước gắn liền với nhiều cuộc đấu tranh gian khổ. Đã có biết bao thế hệ cha anh ngã xuống, hy sinh xương máu của mình để giành được nền độc lập, tự do cho Tổ quốc. Đặc biệt, không thể không nhắc đến những người nghĩa sĩ đã hy sinh trong trận đột kích đồn quân Pháp ở Cần Giuộc. Bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng kính trọng dành cho những nghĩa sĩ anh hùng, Nhóm 5 đã thể hiện qua phần thuyết trình tác phẩm: “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” do bạn Đỗ Thị Nga trình bày.

Bạn Đỗ Thị Nga thuyết trình tác phẩm: “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”

Khép lại phần thuyết trình, cả lớp đến với: “Bài ca ngất ngưởng” của Nguyễn Công Trứ do bạn Đào Huy Thành (Nhóm 6) trình bày. Là một bài hát nói nổi bật lên hai chữ “ngất ngưởng”, tác giả đã thể hiện lối sống khác đời khác người đồng thời thể hiện bản lĩnh cá nhân của mình.

Bạn Đào Huy Thành thuyết trình tác phẩm: “Bài ca ngất ngưởng”

Sau khi được nghe và quan sát 6 nhóm trình bày, cô giáo đã tuyên dương tinh thần ham học, sáng tạo trong nội dung, đổi mới trong cách thuyết trình của mỗi nhóm. Bên cạnh đó, cô đã chỉ ra những điểm mạnh để phát huy, điểm yếu để khắc phục của từng nhóm. Qua những lời nhận xét của cô chúng em rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu cho những lần thực hiện dự án học tập tiếp theo.

Tiết học dự án khép lại đã để lại cho mỗi học sinh lớp 11A2 những trải nghiệm mới lạ. Không những thế, nhờ có tiết học này mà các bạn học sinh trong lớp trở nên đoàn kết và hiểu nhau hơn. Đặc biệt, dự án học tập đã thay đổi suy nghĩ của nhiều bạn: “Chỉ cần chúng ta dành tình cảm và học đúng cách thì môn Ngữ Văn sẽ trở nên vô cùng thú vị chứ không hề nhàm chán hay khô khan chút nào”.

Quách Thị Thùy Linh - Lớp 11A2

Tác giả: Quách Thị Thùy Linh – Lớp 11A2