HỘI THẢO CHUYÊN MÔN CỤM TRƯỜNG: THPT TIÊN LỮ, THPT KHOÁI CHÂU, THPT PHÙ CỪ MÔN HÓA HỌC

Được sự đồng ý của lãnh đạo trường THPT Tiên Lữ, lãnh đạo trường THPT Khoái Châu và lãnh đạo trường THPT Phù Cừ, chiều ngày 17 tháng 4 năm 2023, trường THPT Tiên Lữ, THPT Khoái Châu và THPT Phù Cừ đã tiến hành hội thảo chuyên môn với chủ đề “Khơi nguồn cảm hứng học tập cho học sinh và chia sẻ kinh nghiệm dạy học chương trình GDPT 2018 – môn Hóa học”

Hội thảo sinh hoạt chuyên môn được diễn ra trực tiếp tại trường THPT Tiên Lữ. Tham dự buổi hội thảo gồm có:

Về phía trường THPT Tiên Lữ, lãnh đạo có thầy Đỗ Ngọc Thái – Phó hiệu trưởng và toàn thể các thầy cô giáo trong tổ Hóa – Sinh – Công nghệ.

Về phía trường THPT Khoái Châu, lãnh đạo có cô giáo Đào Thị Hà – Phó hiệu trưởng; thầy Nguyễn Huy Chung – Phó hiệu trưởng và toàn thể các thầy cô giáo trong nhóm Hóa.

Về phía trường THPT Phù Cừ có toàn thể các thầy cô giáo trong nhóm Hóa.

Hội thảo diễn ra gồm các nội dung chính:

Thứ nhất: Dự giờ dạy minh họa của đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, giáo viên trường THPT Tiên Lữ.

Thứ hai: Sinh hoạt chuyên môn phân tích, rút kinh nghiệm giờ dạy minh họa.

Thứ ba: Hội thảo lắng nghe các tham luận của các thầy cô của các trường về “Khơi nguồn cảm hứng học tập cho học sinh THPT thông qua môn Hóa học” và “Chia sẻ kinh nghiệm dạy học môn Hoá học – chương trình 2018 để tạo hứng thú học tập cho học sinh”

Thứ tư: Hội thảo cùng thảo luận tháo gỡ về những khó khăn vướng mắc trong dạy học bộ môn Hóa học – chương trình 2018.

Mở đầu nội dung hội thảo là 1 tiết dạy minh họa của thầy giáo Nguyễn Chiến Thắng  – GV Hóa trường THPT Tiên Lữ được diễn ra từ 13h45 đến 14h30 tại phòng học lớp 10A1.1 - tầng I nhà A, trường THPT Tiên Lữ . Thầy giáo Nguyễn Chiến Thắng  đã ứng dụng các phương pháp dạy học tích cực dạy tiết dạy minh họa: Chủ đề 7. Nguyên tố nhóm VIIA (Hóa học 10). Các bạn học sinh rất hăng hái tham vào tiết học, các thầy cô đến từ 3 trường được chứng kiến các bạn thảo luận nhóm, hăng say học tập. Sau đây, là một số hình ảnh trong tiết dạy của Thầy Nguyễn Chiến Thắng.

Nội dung tiếp theo là chương trình văn nghệ chào mừng các Thầy cô giáo đến dự buổi hội thảo với 2 tiết mục đơn ca rất đặc sắc của em Công Hùng học sinh lớp 11A8 với tên bài hát “Khi tổ quốc gọi tên mình” và của em Mỹ Duyên, học sinh lớp 12A2 với tên bài hát: “ Lá thư gửi thầy”.

Tiếp đến là phần phân tích tiết dạy minh họa do thầy giáo Nguyễn Chiến thắng thực hiện. Đầu tiên, thầy giáo Nguyễn Chiến Thắng phát biểu cảm nhận về tiết dạy minh họa, những điều tâm đắc hoặc đã thực hiện tốt tại tiết dạy, những trăn trở vẫn còn lăn tăn để tiết dạy được hiệu quả hơn. Tiếp theo là rất nhiều các ý kiến đóng góp của các thầy cô trong 3 trường để tiết dạy minh họa được hoàn thiện hơn trong khoảng thời gian từ 14h50 đến 15h20 dưới sự chủ trì hội thảo của  Đ/c Vũ Thị Thu Hà - Tổ phó, phụ trách nhóm Hóa trường THPT Tiên Lữ. Sau đây là một số hình ảnh:

Sau nội dung sinh hoạt chuyên môn phân tích, rút kinh nghiệm cho tiết dạy minh hoạt là một nội dung có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, có sự đầu tư sâu sắc về chuyên môn và rất ý nghĩa, thiết thực của các thầy cô nhóm hóa của 3 trường, cụ thể:

-  Tham luận “Khơi nguồn cảm hứng học tập cho học sinh THPT thông qua môn Hóa học” của đồng chí Phạm Thị Lộc, giáo viên Hóa - trường THPT Khoái Châu.

- Tham luận “Chia sẻ kinh nghiệm dạy học môn Hoá học - chương trình 2018 để tạo hứng thú học tập cho học sinh” của  đồng chí Nguyễn Thị Lan Phương – tổ phó, giáo viên Hóa trường THPT Phù Cừ.

- Tham luận “Tạo hứng thú cho học sinh học môn Hóa học thông qua tổ chức trò chơi ” của  đồng chí Hoàng Thị Hồng – Giáo viên Hóa THPT Tiên Lữ.

Một nội dung của hội thảo cũng rất thiết thực và ý nghĩa đối với các thầy cô đó là cùng thảo luận tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các thầy cô khi thực hiện chương trình GDPT 2018 ở bộ môn hóa học. Nội dung này được tổ chức dưới sự chủ trì của cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Liên – Tổ phó, giáo viên Hóa học trường THPT Khoái Châu. Trong hội thảo đã có 8 câu hỏi của các thầy cô đưa ra để các thầy cô dạy bộ môn Hóa học của ba trường cùng thảo luận và tháo gỡ. Nội dung này, hội thảo đã có rất nhiều ý kiến, giải pháp hay của các thầy cô đưa ra để tháo gỡ, khắc phục khó khăn hoàn thành hiệu quả nhiệm vụ dạy học và giáo dục được giao.

Buổi hội thảo chuyên môn bế mạc lúc 16h45’, đã để lại nhiều cảm xúc lắng đọng cũng như quyết tâm về việc nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với nội dung chương trình mới để học sinh thân yêu có được những tiết học chất lượng. Và chúng tôi tin rằng với sự yêu nghề, yêu trẻ và sự động viên của kịp thời của các cấp lãnh đạo, các thầy cô giáo nói chung và các thầy cô giáo Hóa học của ba trường THPT Tiên Lữ, THPT Khoái Châu, THPT Phù Cừ nói riêng sẽ luôn nỗ lực để hoàn thành tốt sứ mệnh “trồng người” của mình.

Bài viết: Hoàng Thị Hồng – GV Hóa trường THPT Tiên Lữ

Tác giả: Hoàng Thị Hồng – GV Hóa