SINH HOẠT CHUYÊN MÔM CỤM TRƯỜNG, MÔN HÓA HỌC VỚI CHỦ ĐỀ: “ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN HỖ TRỢ TRONG DẠY HỌC NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC”

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gần 2 triệu nhà giáo hơn 20 triệu học sinh, sinh viên các cấp học chưa thể tiếp tục đến trường để dạy học trực tiếp. Chuyển sang dạy học trực tuyến là lựa chọn thích ứng phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Dạy học trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng cũng đặt ra không ít thách thức mà ngành giáo dục đã và đang nỗ lực khắc phục, vượt qua.

Nhằm nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học trong bối cảnh dạy học trực tuyến, qua đó nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tăng cường giao lưu học hỏi, tạo sân chơi chuyên môn bổ ích, ý nghĩa cho cán bộ, giáo viên, chiều Thứ 2 ngày 15/11/2021, đã diễn ra buổi sinh hoạt chuyên môn trực tuyến qua phần mềm Teams với 3 điểm cầu: tổ Hóa - Sinh - Công nghệ trường THPT Tiên Lữ, nhóm Hóa trường THPT Hưng Yên, nhóm Hóa trường THPT Dương Quảng Hàm với chủ đề: “ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN HỖ TRỢ TRONG DẠY HỌC NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC”

Đến dự buổi sinh hoạt chuyên môn có thầy Vũ Thanh Bình – Hiệu trưởng trường THPT Tiên Lữ; thầy Lý Chí Hướng – Hiệu trưởng trường THPT Dương Quảng Hàm; cô Nguyễn Thị Thu Hiền và thầy Đỗ Ngọc Thái – Phó Hiệu trưởng trường THPT Tiên Lữ; cô Lê Thị Quỳnh Sen – Phó Hiệu trưởng trường THPT Dương Quảng Hàm.

Nội dung buổi sinh hoạt chuyên môn gồm 02 phần chính. Phần thứ nhất, dự giờ dạy minh họa của cô giáo Nguyễn Thị Phương – trường THPT Tiên Lữ và thảo luận, rút kinh nghiệm cho giờ dạy để hoàn thiện hơn. Phần thứ 2 chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng phần mềm/nền tảng để hỗ trợ hoạt động dạy học.

Trước khi diễn ra buổi sinh hoạt chuyên môn chiều ngày 15/11/2021, nhóm Hóa các trường đã thảo luận qua phần mềm zalo để thống nhất lựa chọn Bài 10. Phốt pho (Hóa học 11) là tiết dạy minh họa cho chủ đề và thống nhất cử cô giáo Nguyễn Thị Phương là người đại diện dạy minh họa. Cũng thông qua phần mềm zalo, các thầy cô trong nhóm Hóa trường THPT Dương Quảng Hàm, nhóm Hóa trường THPT Hưng Yên và nhóm Hóa trường THPT Tiên Lữ đã đóng góp cho kế hoạch bài dạy của cô giáo Nguyễn Thị Phương.

Trong tiết dạy minh họa, cô giáo Nguyễn Thị Phương đã ứng dụng có hiệu quả các phần mềm để hỗ trợ dạy học. Cụ thể trong hoạt động chia nhóm để HS có cơ hội làm việc theo nhóm và thảo luận, bày tỏ quan điểm cá nhân, cô giáo đã chia nhóm trên Teams. Trong quá trình các nhóm thảo luận, cô giáo đã hỗ trợ, kiểm tra, khuyến khích các em tích cực tham gia hoạt động để hoàn thành nhiệm vụ học tập.

Trong phần luyện tập, cô giáo đã tổ chức cho HS làm bài kiểm tra trắc nghiệm trên phần mềm Quizizz. Ở phần này, các em học sinh rất hăng hái, sôi nổi thảo luận nhóm. Tiết học diễn ra từ 14h15 đến 15h00.

Trong khoảng thời gian từ 15h00 đến 16h15, các thầy cô trong nhóm Hóa của các trường đã thảo luận, rút kinh nghiệm cho giờ dạy minh họa để giờ dạy hoàn thiện hơn. Đã có rất nhiều ý kiến đưa ra, các ý kiến đều thực sự tâm huyết và rất sâu sắc

Phần tiếp theo là những chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng một phần mềm/nền tảng để hỗ trợ hoạt động dạy học của cô giáo đến từ trường THPT Dương Quảng Hàm. Trong một khoảng thời gian không dài nhưng cô giáo đã giới thiệu rất nhiều phần mềm/ứng dụng hữu ích có thể ứng dụng để hỗ trợ dạy học như Padlet, Google, Teams, Classpoint, Quizizz, Liveworksheets, Olm, Azota… Mỗi phần mềm/ứng dụng, cô không chỉ chia sẻ về đặc điểm của phần mềm mà còn tư vấn sử dụng phần mềm/ứng dụng đó như thế nào để có hiệu quả cao, để hình thành kiến thức hay luyện tập, kết hợp phương pháp/kỹ thuật nào cho hợp lý…

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, các thầy cô trong nhà trường luôn cố gắng học hỏi, đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thiết bị dạy học; thay đổi, điều chỉnh các hoạt động dạy học, tổ chức dạy học trực tuyến bảo đảm công tác phòng, chống dịch, thích ứng với tình hình của dịch COVID-19; đồng thời thực hiện tốt phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học” đáp ứng mục tiêu chương trình, kế hoạch công tác của năm học. Buổi sinh hoạt chuyên môn kết thúc lúc 16h45 đã để lại nhiều cảm cùng quyết tâm, nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Hy vọng rằng chúng ta còn có nhiều hơn nữa những buổi sinh hoạt chuyên môn cụm trường ý nghĩa như thế này để các thầy cô chúng ta cùng nhau trao đổi, chia sẻ, cùng nhau ngày càng vững vàng hơn trong sự nghiệp trổng người của mình.

Bài và ảnh: Cô giáo Hoàng Thị Hồng - GV tổ Hóa - Sinh - Công nghệ

Tác giả: Hoàng Thị Hồng