HOẠT ĐỘNG CHUYÊN ĐỀ THÁNG 11 CỦA TỔ CHUYÊN GIA

Thực hiện kế hoạch thao giảng chào mừng ngày 20/11 của nhà trường, vào tiết 3, Thứ bảy, ngày 7/11/2020 đồng chí Nguyễn Thị Sim - giáo viên toán, thành viên tổ Chuyên gia của trường THPT Tiên Lữ đã thao giảng bài Hoán vị - chỉnh hợp - tổ hợp (tiết 2) tại lớp 11A2.

Về dự tiết thao giảng có các thầy cô giáo của tổ Toán - Tin, tổ Chuyên gia và các thầy cô giáo trong hội đồng giáo dục nhà trường.

Với ý tưởng thiết kế một giờ học hạnh phúc, thông qua hoạt động khởi động giải bài toán chọn tên cho nhóm, đồng chí Sim đã khéo léo gắn tên nhóm với các tiêu chí của một giờ học hạnh phúc là: YÊU THƯƠNG, AN TOÀN, TÔN TRỌNG, HẠNH PHÚC, SÁNG TẠO, TÍCH CỰC. Phần khởi động đã giúp học sinh tái hiện kiến thức cũ, tạo hứng thú khám phá, tìm hiểu kiến thức mới.

Học sinh hào hứng tham gia trò chơi khởi động trong tiết học

Ở hoạt động hình thành kiến thức mới, đồng chí Sim đã hướng dẫn học sinh hoạt động cá nhân và thảo luận nhóm tìm hiểu về khái niệm Chỉnh hợp. Trong các nhóm, học sinh hoạt động rất sôi nổi, chủ động và tích cực nghiên cứu bài học. Học sinh hiểu bài, vận dụng giải được các bài toán về Chỉnh hợp.

Học sinh tích cực hoạt động cá nhân và làm việc nhóm

Phần cuối tiết học, đồng chí đã cho học sinh luyện tập và vận dụng những kiến thức vừa học thông qua trò chơi: “Rung chuông vàng 11A2”. Trò chơi đã thực sự cuốn hút học sinh. Các em tham gia một cách hào hứng, nhóm nào cũng tích cực, sôi nổi thảo luận để tìm ra đáp án thật nhanh và chính xác.

Các nhóm tích cực, sôi nổi thảo luận để tìm ra đáp án thật nhanh và chính xác

Nụ cười chiến thắng của các em học sinh khi nhóm mình có câu trả lời đúng

Tiết học kết thúc trong sự nuối tiếc của các em học sinh. Qua tiết học này, chắc hẳn các em sẽ nhận ra một điều rằng toán học không khô khan, cứng nhắc mà luôn gắn liền với thực tiễn và ẩn chứa những điều vô cùng thú vị. Các em sẽ ngày càng thêm yêu thích môn Toán hơn để có những giờ học “hạnh phúc” ở một ngôi trường đang hướng tới “trường học hạnh phúc” mang tên trường THPT Tiên Lữ.

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh