TRƯỜNG THPT TIÊN LỮ TỔ CHỨC TỌA ĐÀM “TỔ CHỨC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018 NĂM HỌC 2022 - 2023”

Năm học 2022 - 2023, là năm đầu tiên ngành giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở khối lớp 10. Khi vào lớp 10, các em học sinh sẽ được học những môn học, những hoạt động giáo dục bắt buộc, những môn học lựa chọn và những môn học tự chọn. Vì thế, nhằm mang đến cho các bậc cha mẹ học sinh, các em học sinh những thông tin đầy đủ, chính xác về việc tổ chức dạy học chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại trường THPT Tiên Lữ. Từ đó góp phần giúp học sinh và cha mẹ học sinh có sự lựa chọn đúng đắn các tổ hợp môn phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp, ngày 10/07/2022, tại nhà văn hóa huyện Tiên Lữ, trường THPT Tiên Lữ đã tổ chức buổi Tọa đàm “Tổ chức dạy học chương trình giáo dục phổ thông 2018 khối lớp 10, tại trường THPT Tiên Lữ, năm học 2022 - 2023”.

Tham dự buổi Tọa đàm có thầy Vũ Thanh Bình - Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô trong Ban Giám hiệu, các thầy cô trong hội đồng giáo dục nhà trường, các bậc cha mẹ học sinh và các em học sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023.

Mở đầu buổi Tọa đàm, cô Nguyễn Thị Sim, giáo viên môn Toán trường THPT Tiên Lữ, thông tin đến các bậc cha mẹ học sinh và các em học sinh về mục tiêu của chương trình GDPT 2018 ở từng cấp học: Cấp tiểu học, cấp trung học cơ sở, cấp trung học phổ thông. Trong phần trình bày của mình, cô Nguyễn Thị Sim cũng khái quát một số ngành nghề hiện nay cùng danh mục các phương thức xét tuyển Đại học năm 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Nhờ thế, cô đã giúp các bậc cha mẹ học sinh và các em học sinh thấy được mối quan hệ chặt chẽ giữa định hướng nghề nghiệp và các tổ hợp xét tuyển. Trên cơ sở từ sở thích, sở trường, các em hãy lựa chọn tổ hợp môn học THPT và ngành nghề phù hợp trong tương lai.

Cô Nguyễn Thị Sim giới thiệu chương trình GDPT 2018, các phương thức xét tuyển và một số ngành nghề hiện nay

Một trong những nội dung nhận được sự quan tâm của các bậc cha mẹ học sinh và các em học sinh lớp 10 năm học 2022-2023 là cách tổ chức, sắp xếp các nhóm lớp, các tổ hợp môn học và các quy định, tiêu chí xếp học sinh vào các nhóm lớp của trường THPT Tiên Lữ. Đại diện nhà trường, thầy Vũ Thanh Bình – Hiệu trưởng nhà trường đã trực tiếp định hướng và giải thích cụ thể những cơ sở khi nhà trường xây dựng 04 nhóm lớp.

Thầy Vũ Thanh Bình – Hiệu trưởng trường THPT Tiên Lữ giới thiệu các nhóm lớp và định hướng nghề nghiệp cho các em HS và PHHS lớp 10 năm học 2022-2023

Thông tin về các nhóm lớp, các tổ hợp môn học, cách đăng kí nguyện vọng vào học ở nhóm lớp, cách tính điểm xét tuyển vào các nhóm lớp đã được công bố trên website của nhà trường từ ngày 21/04/2022. Trong buổi Tọa đàm, những thông tin quan trọng ấy một lần nữa được thầy hiệu trưởng trực tiếp trao đổi đến tất cả các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Cũng tại buổi Tọa đàm, Ban Giám hiệu nhà trường đã nhận được rất nhiều câu hỏi của cha mẹ học sinh và các em học sinh về các nhóm lớp, các tổ hợp môn học lựa chọn và tự chọn, việc thi tốt nghiệp và lựa chọn ngành nghề của các bậc cha mẹ học sinh và các em học sinh. Những vướng mắc, băn khoăn của cha mẹ học sinh và các em học sinh đã được thầy hiệu trưởng Vũ Thanh Bình và các thầy cô trong Ban Giám hiệu giải thích tường tận tạo niềm tin để bậc cha mẹ học sinh và các em học sinh yên tâm đăng kí vào nhóm lớp 10 và học tập tại trường THPT Tiên Lữ.

Hy vọng rằng sau khi nắm được chương trình giáo dục phổ thông 2018; phương án tổ chức dạy học, quy chế xếp lớp của nhà trường; căn cứ vào năng lực sở trường, và định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bản thân; sau khi đã tham khảo ý kiến của gia đình, những giải đáp trực tiếp từ thầy hiệu trưởng, các em học sinh sẽ có sự lựa chọn chính xác nhất.

Một số hình ảnh tại Buổi tọa đàm:

Các bậc PHHS và các em HS tìm hiểu đơn đăng kí nguyện vọng vào nhóm lớp 10

Những băn khoăn, trăn trở của các bậc PHHS và HS lớp 10 năm học 2022-2023

Ban Giám hiệu trường THPT Tiên Lữ giải đáp các thắc mắc của HS và PHHS lớp 10 năm học 2022-2023

Các em HS tự tin đăng kí nhóm lớp sau khi được Ban giám hiệu nhà trường giải đáp các thắc mắc

Bài và ảnh: Trần Thị Lương

Tác giả: Trần Thị Lương