PHƯƠNG PHÁP HỌC MÔN HÓA

Trong các môn khoa học tự nhiên, Hóa học là một môn có khối lượng lớn kiến thức cả về phương diện thực nghiệm lẫn lí thuyết. Có không ít học sinh lo sợ khi nhắc đến môn Hóa bởi vì môn học này có rất nhiều công thức và các thí nghiệm, phản ứng hóa học từ đơn giản đến phức tạp. Nếu không có một phương pháp học cũng như kinh nghiệm làm bài tập thì chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn dẫn đến chán nản đối với môn học. Vậy làm thế nào để học tốt môn Hóa học? Sau đây tôi xin chia sẻ về phương pháp học tập của mình đối với bộ môn này để các bạn tham khảo.

1. Bạn phải có niềm say mê, hứng thú

Trong mọi môn học, nếu không có niềm say mê và yêu thích thì chắc chắn bạn sẽ khó có thể vượt qua nó. Môn Hóa học cũng không ngoại lệ. Khi bạn mang trong mình tâm lí chán ghét, sợ hãi thì có nghĩa là đã tạo ra cho mình sự căng thẳng, áp lực, muốn trốn tránh nên không thể tiếp thu được kiến thức. Vì vậy, trước tiên bạn hãy xây dựng cho bản thân lòng say mê đối với môn Hóa học.

2. Bạn phải “làm chủ” được môn học

Để việc tiếp thu kiến thức mới được dễ dàng và hiệu quả thì bạn phải luôn chủ động làm tốt khâu chuẩn bị bài vở trước khi đến lớp. Chẳng hạn như ngày mai trong thời khóa biểu của bạn có môn Hóa, thì tối nay bạn dành một khoảng thời gian để đọc trước bài hoặc lên YouTube tìm video giảng bài, nghe qua một lượt về bài học đó. Bạn hãy đánh dấu lại những chỗ mà bạn không hiểu để có thể trao đổi và thảo luận trực tiếp với thầy cô, bạn bè trong tiết học. Thực sự, đây là một cách học hiệu quả, bởi khi bạn tự học thì bộ não của bạn sẽ linh hoạt hơn, nhạy bén hơn. Phương pháp học tập chủ động như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt về lí thuyết và vận dụng dễ dàng vào giải bài tập.

3. Bạn cần có sự tập trung

Khi học bất cứ một môn học nào bạn đều phải có sự tập trung thì mới hiệu quả. Ngoài sự tập trung, chúng ta còn rèn luyện thái độ học tập tích cực bằng cách thường xuyên trao đổi, thảo luận để tiết học thêm sinh động, bớt nhàm chán. Nhờ đó, tinh thần của bạn cũng sẽ thoải mái, bớt cẳng thẳng và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Môn Hóa học có rất nhiều công thức, đòi hỏi bạn phải hiểu, ghi nhớ và vận dụng linh hoạt nên bạn cần tập trung cao độ để phát triển tư duy và giải quyết những vấn đề đặt ra.

4. Thành lập “nhóm tự học”

Tôi thật sự không thể ngờ hiệu quả của việc làm này lại cao tới như vậy. Tôi cùng một nhóm bạn đã đề xuất với nhau một số phương pháp học mới để nâng cao kết quả học tập, trong đó có phương pháp “Học nhóm”. Học nhóm đã tạo ra cho chúng tôi một môi trường học tập có sự tương tác rất tích cực, giúp chúng tôi nhớ kiến thức lâu hơn và khám phá ra nhiều điều mới mẻ sau mỗi lần trao đổi, tranh luận với nhau. Vậy bạn hãy tìm những người bạn chung chí hướng để lập một nhóm học với mục đích chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học tập và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ nhé!

Có rất nhiều phương pháp học tập môn Hóa hiệu quả, bạn hãy lựa chọn cho mình phương pháp học phù hợp nhất. Điều quan trọng chính là sự quyết tâm và ý chí của mỗi cá nhân. Bạn hãy rèn luyện cùng Hóa học từ những bài đơn giản nhất rồi dần tiếp cận với những bài khó hơn. Chỉ cần bạn đủ siêng năng, cần cù chắc chắn bạn sẽ thành công! Chúc bạn chinh phục được môn Hóa học và các môn học khác!

Dương Nguyên - Lớp 10A11 (Thành viên CLB học tập)

Tác giả: Dương Nguyên - Lớp 10A11
Năm 2024 : 127.342