NÊN HAY KHÔNG NÊN YÊU Ở LỨA TUỔI HỌC TRÒ

Những rung động của tuổi học trò là những tình cảm đẹp đẽ và trong sáng, là biểu hiện tâm lí tự nhiên, bình thường trong quá trình phát trình phát triển của con người. Tuy nhiên nếu không tỉnh táo thì tình yêu học trò có thể để lại những hậu quả khôn lường. Vậy có nên yêu khi còn là học sinh?

Tình yêu học trò có thể mang lại những gì?

1. Tạo động lực giúp nhau học tốt

Quan điểm của các bậc cha mẹ thường là “mới tí tuổi đã bày đặt yêu đương nhăng nhít” khi nghĩ đến chuyện tình yêu học trò vì nghĩ rằng sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc học. Nhưng lại không biết rằng có những tình yêu tuổi học trò có thể trở thành một trong những động lực giúp cả hai cùng nhau phấn đấu, nỗ lực học tốt hơn để có thể cùng nhau vào được trường Đại Học mơ ước, được thầy cô và bố mẹ công nhận.

2. Có ý thức hoàn thiện bản thân

Khi có người yêu thường thì ai cũng muốn bản thân mình là người đẹp nhất trong mắt người yêu. Đối với các em học sinh cũng vậy, nhu cầu làm mình đẹp hơn trong mắt nửa kia của mình thúc đẩy các em tự hoàn thiện bản thân mình về nhiều mặt khác nhau, đẹp hơn về ngoại hình, phong phú hơn về tâm hồn, đôi khi là thay đổi những thói quen để tốt hơn. Ví dụ: Một bạn trai thường xuyên đi học muộn vì muốn để lại ấn tượng đẹp trong mắt bạn gái mình mà thức dậy sớm hơn để đi học đúng giờ thì cũng rất đáng để hoan nghênh.

3. Lưu lại những kỉ niệm đẹp

Ai cũng nói rằng tuổi học trò là một trong những giai đoạn đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Vì lúc đó ta có đủ tất cả: ông bà, cha mẹ, anh chị em, thầy cô, bè bạn và cả người ta yêu đầu tiên. Ta và bạn ấy đã cùng nhau trải qua biết bao điều tuyệt diệu đầu tiên: cùng nhau đến trường, những buổi học bài trong thư viện đến tối mịt, những cái nắm tay,… hay thậm chí cả những lần bất đồng quan điểm về một bài tập hay giận hờn vu vơ vì một chuyện cỏn con nào đó. Làm sao có thể quên được tình yêu đầu tiên thời học trò đầy khờ dại nhưng lại vô cùng ngọt ngào, dễ thương.

Những hệ lụy của tình yêu học trò.

1. Đi quá giới hạn, quan hệ tình dục quá sớm

Các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản khuyến cáo tốt nhất là không nên quan hệ tình dục trước tuổi 20 đối với nam và trước 18 tuổi đối với nữ. Nam giới dưới 20 tuổi, nữ giới dưới 18 tuổi cơ thể chưa phát triển một cách hoàn thiện. Hơn nữa, về mặt tâm lý cũng chưa phát triển ổn định, chưa có sự chuẩn bị về thể chất, tâm lý, kiến thức sinh sản và giới tính nên quan hệ tình dục sớm sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường về sau.

Tuổi học trò là giai đoạn cơ thể bắt đầu thay đổi ở cả nam và nữ. Lúc này sự tò mò, muốn biết nhiều về “chuyện ấy” là nguyên do dẫn đến những hậu quả khó lường, mà người cuối cùng phải chịu tổn thương chính là các bạn nữ. Vì vậy nếu không tỉnh táo khi yêu ở tuổi học trò rất dễ khiến xảy ra những câu chuyện đáng buồn.

2. Mang thai ngoài ý muốn

Những ngày qua, thông tin nam sinh lớp 10 ở Phú Thọ làm 4 bạn gái có thai gây xôn xao dư luận cả nước. Tin đồn này đã được kết luận là không đúng sự thật, nhưng việc có một nữ sinh có thai ở tuổi đang ngồi trên ghế nhà trường là có thật. Và những “bà mẹ bất đắc dĩ”  khi đang tuổi cắp sách tới trường liên tục xảy ra. Vì yêu sớm, lại thiếu kiến thức nên dẫn đến hậu quả mà không chỉ bản thân các em, phụ huynh, nhà trường mà cả xã hội đều không mong muốn. Thường trong các trường hợp như vậy việc học của các em bị ngừng lại, đặc biệt là học sinh nữ.

3. Cảm xúc tiêu cực, bi quan về tình yêu

Khi nảy sinh tình yêu với người kia ở tuổi học trò, lúc ấy, bạn chỉ muốn dành trọn cho người đó mà chẳng cần suy nghĩ nhiều. Chính sự non nớt trong suy nghĩ, trong trải nghiệm sống, nhiều cô cậu học sinh đã mắc phải những sai lầm, mà người chịu thiệt thòi chính là bản thân các bạn. Tình yêu ở tuổi học trò chỉ dùng cảm xúc, không dùng lí trí, khi yêu chẳng nghĩ ngợi, chẳng cân nhắc là đúng hay sai. Chính sự thiếu kinh nghiệm này đã dẫn đến nhiều trường hợp tình yêu không được bền lâu, dễ dàng chia tay sau một thời gian ngắn. Sau đó có thể dẫn đến những rối loạn cảm xúc trong tình yêu, không tin tưởng vào tình yêu, buông thả bản thân, hời hợt trong tình yêu.

Các vụ đánh nhau trong nhà trường dù cả nam và nữ thì khi điều tra ra nguyên nhân thường liên quan đến vấn đề tình yêu. Những “áo trắng đánh ghen” có lẽ không còn xa lạ với các em học sinh, thầy cô, thậm chí còn quay clip đăng lên mạng xã hội gây ảnh hưởng tiêu cực.

4. Làm sao nhãng việc học hành

Khi yêu ở tuổi học sinh, nếu cả hai biết đặt việc học lên hàng đầu, thì tình yêu sẽ là chất xúc tác giúp cả hai tiến bộ hơn. Tuy nhiên, trường hợp ấy khá ít, đa số tình yêu tuổi học trò sẽ khiến các bạn sao nhãng việc học tập. Bởi khi ấy mọi thời gian bạn đã dành cho người kia, luôn suy nghĩ, nhớ nhung, nhắn tin, trao nhau những status nhớ nhung… nên còn rất ít thời gian cho việc học tập.

Gây khó chịu cho mọi người xung quanh

Không chỉ làm mọi người “đỏ con mắt” ở nơi công cộng như công viên, đường xá thì hiện nay không hiếm cảnh học trò thể hiện tình cảm một cách lộ liễu ngay ở lớp học, sân trường mà đến thầy cô cũng phải… ngượng. Những biểu hiện những cặp đôi yêu nhau không chỉ là chụm đầu nói chuyện hay cái cầm tay e dè mà có có thể thấy nhiều đôi hồn nhiên “mi” nhau, ngả vai ôm eo ngay trước mặt bạn bè. Tình yêu là điều thiêng liêng và riêng tư của mỗi người nhưng nếu  thể hiện tình yêu không đúng cách, sai địa điểm rất dễ làm người khác thấy phản cảm.

Với những gì đã phân tích có lẽ bạn đã biết được có nên yêu khi còn là học sinh hay không? Tình yêu học trò thực tế là không có gì sai hay đáng trách nhưng phải biết làm chủ cảm xúc để không ảnh hưởng đến học tập và cuộc sống, phải vạch ra những giới hạn rõ ràng trong tình yêu biến nó thành động lực thúc đẩy việc học tập và hoàn thiện bản thân.

Đoàn Hoa

Năm 2024 : 109.073