Trường THPT Tiên Lữ tổ chức kỉ niệm 74 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và hội thao QP - AN năm học 2018 - 2019

Thực hiện chỉ thị của Hồ Chí Minh, ngày 22 - 12 - 1944 tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức làm lễ thành lập, gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ được la chọn từ những chiến sĩ Cao - Bắc - Lạng, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Ngay sau khi ra đời , đội đã đánh thắng hai trận đánh đồn Phay Khắt, Nà Ngần. Thắng lợi đã mở đầu truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng, đánh thắng trận đầu của quân đội ta suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn.

Bác Hồ và đồng chí Võ Nguyên Giáp

Phát huy thành tích to lớn đã đạt được trong 74 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tham gia xây dựng kinh tế đất nước và thực hiện tốt hơn chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với tên gọi: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”.

Từ đó đến nay ngày 22/12 đã thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân tộc với các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất cao đẹp của bộ đội Cụ Hồ - một nét độc đáo của văn hóa dân tộc Việt Nam trong thời đại mới.

Ngày 17/12/2018, trường THPT Tiên Lữ tổ chức Lễ kỉ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018) và Hội thao QP - AN năm học 2018 - 2019. Tới dự và chỉ đạo Hội thao gồm có:

- Đồng chí Vũ Thanh Bình, Tiểu đoàn trưởng, trưởng Ban tổ chức - Hiệu trưởng nhà trường.

- Đồng chí Vũ Xuân Lập, Đại đội trưởng khối 12, phó Ban tổ chức – Phó hiệu trưởng nhà trường.

- Đồng chí Phạm Thị Bích Ngọc, Đại đội trưởng khối 11 – Phó hiệu trưởng nhà trường.

- Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Đại đội trưởng khối 10 – Phó hiệu trưởng nhà trường.

- Đại diện Ban quân sự huyện Tiên Lữ tới dự và tham gia làm giám khảo tại Hội thao.

- Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và 1353 học sinh nhà trường.

Mở đầu, cô Nguyễn Thị Thu Hiền – Phó Hiệu trưởng nhà trường ôn lại truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam và trách nhiệm của thế hệ thanh niên trong công cuộc xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc biển đảo hiện nay. Để triển khai kế hoạch Hội thao cho toàn Tiểu đoàn, Thầy Vũ Xuân Lập, phó Ban tổ chức - Phó Hiệu trưởng đã nêu rõ các nội dung thi gồm 2 phần:

- Phần lý thuyết

- Phần thực hành với nội dung cụ thể là:

+ Đại đội khối 12: Các tư thế vận động và chạy vũ trang

+ Đại đội khối 11: Tháo lắp súng AK và bắn súng

+ Đại  đội khối 10: Đội hình đội ngũ từng người không súng và cấp cứu tải thương

Với tinh thần noi gương anh bộ đội Cụ Hồ, các tiểu đội đã hoàn thành nhiệm vụ của mình với kết quả như sau:

- Đại đội khối 12: Trung đội 12A6 đạt giải nhất; trung đội 12A1, 12A9 đạt giải nhì; trung đội 12A11, 12A2, 12A3 đạt giải ba

- Đại đội khối 11: Trung đội 11A1 đạt giải nhất; trung đội 11A3, 11A6 đạt giải nhì; trung đội 11A10, 11A11, 11A7 đạt giải ba.

- Đại đội khối 10: Trung đội 10A6 đạt giải nhất; trung đội 10A3, 10A4 đạt giải nhì; trung đội 10A1, 10A5, 10A11 đạt giải ba.

Hội thao đã thành công tốt đẹp, đọng lại nhiều ý nghĩa đối với cả thầy và trò trường THPT Tiên Lữ. Qua kết quả của Hội thao, Ban tổ chức ghi nhận sự cố gắng của toàn tiểu đoàn. Về phía học sinh, các em đã được trải nghiệm qua thực tế, hóa thân thành chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam với nhiệt huyết đem sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc.

Dưới đây là một số hình ảnh của hội thao:

Học sinh nhà trường thực hiện nghi lễ chào cờ

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Hiệu trưởng ôn lại truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam

Thầy Vũ Xuân Lập triển khai kế hoạch Hội thao QP - AN

Đại đội khối 12 với hoạt động chạy vũ trang

Đại đội khối 11 với phần hội thao bắn súng

Giám khảo thực hiện chấm điểm nội dung bắn súng

Đại đội khối 10 với đội hình đội ngũ từng người không súng và cấp cứu tải thương

Hoạt động văn nghệ chào mừng ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam của các em học sinh lớp 11A4

Bài và ảnh: Phạm Thị Hà - Đoàn Thị Dung

Năm 2024 : 112.858