Hoạt động học tập trải nghiệm thực tế của học sinh trường THPT Tiên Lữ tại thành cổ Sơn Tây và làng văn hóa các dân tộc Việt Nam ở Sơn Tây - Ba Vì - Hà Nội

Thực hin nhim vnăm hc 2018-2019, căn cNghQuyết ca Ban đại din cha mhc sinh và điu kiện thực tế ca nhà trường. Được snht trí ca Ban giám hiu, ngày 26/10/2018 Đoàn trường THPT Tiên Lphi hp vi Ban đại din cha mhc sinh tchc cho các em khi 10 và khi 11 hc tp tri nghim tại Thành CSơn Tây và Làng văn hóa các dân tc Vit Nam Sơn Tây, Ba Vì, thành phố Hà Ni, vi sự đăng kí tham gia tự nguyện ca 363 em hc sinh. Hot động học tp tri nghim gn lin với thực tế này giúp các em năng động và sáng tạo hơn trong học tp.

Trước khi đi hc tp tri nghim, Đoàn thanh niên đã kết hp vi tS- Địa - GDCD và giáo viên chnhim các lp khi 10 và 11 tchc cho 100% các em hc sinh tìm hiu vdi tích Thành CSơn Tây và Làng Văn hóa các dân tc Vit Nam ti Sơn Tây, Ba Vì thành phố Hà Ni tngày 01/10/2018 đến ngày 18/10/2018. Tùy điu kiện thực tế, các em hc sinh có thể tìm hiểu theo cá nhân hoặc theo nhóm t4 đến 6 hc sinh vi mô hình hc tp dự án.

Một số sản phẩm của các em học sinh trước khi đi học tập trải nghiệm

Địa đim đầu tiên các em đến là Thành cSơn Tây, di tích lch snày nm giữa thị xã Sơn Tây, cách trung tâm Hà Ni hơn 40 km, là mt công trình kiến trúc quân sc, được xây dng vi vt liu chính là đá ong vào năm 1822 triu vua Minh Mng. Các em đã rt chủ động tìm hiu công trình kiến trúc Thành c, các triu đại, các nhân vt lch scác skin gn lin vi di tích.

Một số hình nh hoạt động của các em hc sinh ở Thành cổ Sơn Tây

Các em học sinh lắng nghe phần thuyết trình về Thành cổ ở Điện Kính Thiên

Các em học sinh đi tìm hiểu các khu vực xung quanh Thành cổ

Các em học sinh tìm hiểu những chiếc máy bay còn lưu lại sau kháng chiến

Các em học sinh tìm hiểu về Cột cờ (Vọng Lâu)

Địa điểm thứ hai các em hc sinh đến là Làng văn hóa các dân tc Vit Nam, mt đất nước Việt Nam thu nhỏ. Nơi đây có 54 dân tc anh em chung sng. Đến đây các em được biết đến cây kơnia, tìm hiu đặc đim và các giá trvăn hóa ca nhà dài Êđê, chùa Khmer, tháp Chăm,...

Mt s hình nh hot động của các em làng văn hóa các dân tc Vit Nam

Các em học sinh tìm hiểu nhà dài Êđê

Các em học sinh thăm quan và tìm hiểu chùa Khmer

Các em học sinh tìm hiểu quần thể tháp Chăm

Ngoài hc tp tri nghim, các em hc sinh còn được tham gia các hot động vui chơi gii trí.

Các em học sinh tham gia các hoạt động vui chơi

Cuc hành trình hc tp tri nghim sáng tạo ca các em hc sinh khi 10 và 11 trường THPT Tiên Lữ đến Thành cSơn Tây và Làng văn hóa các dân tc Vit Nam diễn ra trong một ngày. Các em đều cảm thấy phấn khi bi vì chuyến đi thực tế này thực smang li nhiu điu bổ ích cho các em. Các em được tự do thoải mái chiêm ngưỡng vẻ đẹp ca quê hương đất nước, được củng cố thêm nhng kiến thức vLch s, Văn hc,.... Bên cnh đó các em trnên hòa đồng và thân thiện vi các bn hơn, các em thoát khi stti nhút nhát để tham gia vào các hot động tập thể. Tin chc rng sau chuyến đi này tâm hn các em được bi đắp thêm và rng mhơn. Những bài hc, bài viết ssâu sc hơn rt nhiu.

Bài và nh: Trn Th Lương – Hoàng Th Hng

Năm 2024 : 114.064