TRƯỜNG THPT TIÊN LỮ TĂNG CƯỜNG HỘI THẢO CHUYÊN MÔN

Đổi mới phương pháp dạy học nói chung, đổi mới phương pháp dạy học môn Ngữ văn nói riêng là nhiệm vụ cấp bách đối với giáo viên hiện nay. Đổi mới phương pháp dạy học để phát triển năng lực, phẩm chất học sinh và cũng là đáp ứng nhu cầu của thời đại, sự phát triển của đất nước. Đổi mới phương pháp dạy học thực sự là một giải pháp then chốt, có tính đột phá cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Xuất phát từ thực tế đó, ngay từ đầu năm học 2018 – 2019, trường THPT Tiên Lữ đã xây dựng kế hoạch năm học trong đó nhấn mạnh đến hoạt động nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn, tạo điều kiện để giáo viên được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giảng dạy. Từ đó đẩy mạnh hoạt động đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh.

Đổi mới phương pháp dạy học nói chung, đổi mới phương pháp dạy học môn Ngữ văn cần phải thường xuyên và liên tục đòi hỏi sự chung tay góp sức của các cấp, các nhà trường cùng sự nỗ lực của mỗi giáo viên. Chính vì thế vào những ngày cuối tháng 10 năm 2018, trường THPT Tiên Lữ đã tham gia buổi giao lưu sinh hoạt chuyên môn với ba trường THPT (THPT Hữu Lũng, THPT Tân Thành, THPT Vân Nham) được tổ chức tại trường THPT Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Và vào những ngày đầu năm 2019 ( 8/01/2019), được sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên, sự phối kết hợp của các nhà trường, sự quan tâm của Ban giám hiệu, tổ Văn trường THPT Tiên Lữ đã tham gia Hội thảo chuyên đề “ Vận dụng phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực trong dạy học môn Ngữ văn” cấp cụm trường THPT các huyện Tiên Lữ, Phù Cừ, Ân Thi, Kim Động, thành phố Hưng Yên được tổ chức tại trường THPT Trần Hưng Đạo

Về dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Nguyễn Mạnh Đạt – Trưởng phòng GDTrH-GDTX , đồng chí Đoàn Thị Tuyết – Phó trưởng phòng GDTrH-GDTX, cùng đại diện trong Ban giám hiệu của mười trường THPT. Về dự hội thảo còn có sự góp mặt của gần 50 thầy cô giáo dạy môn Ngữ văn cấp THPT trên địa bàn 5 huyện Tiên Lữ, Phù Cừ, Ân Thi, Kim Động, thành phố Hưng Yên.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Đạt – Trưởng phòng GDTrH-GDTX sở GD&ĐT Hưng Yên phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Với tinh thần đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, nâng cao hiệu quả vận dụng các kĩ thuật, phương pháp dạy học tích cực trong dạy học môn Ngữ văn, tăng cường giao lưu học hỏi, các thầy cô giáo đã tham gia dự 01 giờ học minh ha do cô giáo Vương Thị Cúc – trường THPT Trần Hưng Đạo thực hiện.

Các thầy cô giáo dự giờ học minh họa của cô Vương Thị Cúc

Sau khi dự giờ, các thầy cô giáo đã tập trung lại tại phòng hội đồng của trường THPT Trần Hưng Đạo để rút kinh nghiệm giờ dạy minh họa. Xác định được mục đích của buổi hội thảo chuyên đề, các thầy cô giáo đã chia sẻ một cách chân thành, cởi mở những tích cực và tồn tại của kĩ thuật dạy học được vận dụng trong giờ dạy. Tất cả các thầy cô đều khẳng định giờ dạy được chuẩn bị công phu, sáng tạo, thể hiện nỗ lực sự đổi mới, vận dụng các kĩ thuật dạy học tích cực có hiệu quả. Học sinh hoạt động chủ động, phát triển được các năng lực và phẩm chất. Tuy nhiên để áp dụng đại trà với tất cả các đối tượng học sinh ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh Hưng Yên vẫn còn là một thử thách với các thầy cô giáo dạy Ngữ văn. Nhưng chính những thử thách ấy sẽ tạo đà để các thầy cô giáo tiếp tục tìm tòi và vận dụng hiệu quả hơn nữa trong giảng dạy.

Thầy Nguyễn Văn Song – Phó hiệu trưởng trường THPT Phù Cừ phát biểu tại Hội thảo

Đến với buổi hội thảo chuyên đề, mỗi thầy cô giáo dạy Ngữ văn của các trường THPT trên địa bàn 5 huyện mong muốn không chỉ được giao lưu, học hỏi kinh nghim của đồng nghiệp mà còn chia snhng kinh nghim của bản thân nhằm góp thêm một tiếng nói vào công cuộc đổi mới phương pháp dạy học của ngành giáo dục tỉnh nhà. Vì thế sau những chia sẻ về giờ dạy minh họa, hội thảo đã lắng nghe báo cáo tham luận “ Tổ chức hoạt động khởi động trong dạy học Ngữ văn bằng trò chơi đuổi hình bt ch” của cô giáo Đào Thị Dần – trường THPT Kim Động, tham luận “ Phương pháp đóng vai trong dạy học Ngữ văn” của cô giáo Lê Thị Mây – Trường THPT Nghĩa Dân, tham luận “ Hiệu quả của kĩ thuật phòng tranh trong dạy học Ngữ văn” của cô giáo Doãn Thị Thương – trường THPT Hưng Yên. Mỗi bản tham luận đều là tâm huyết, là sự sáng tạo, tìm tòi không mệt mỏi của các thầy cô giáo.

Cô giáo Đào Thị Dần – trường THPT Kim Động báo cáo tham luận

Phát biểu bế mạc buổi hội thảo, đồng chí Đoàn Thị Tuyết, phó trưởng phòng GDTrH-GDTX đã khẳng định: Trong thời điểm hiện nay, buổi hội thảo có ý nghĩa vô cùng thiết thực”. Đồng thời đồng chí cũng chỉ đạo sâu sát rằng: “ ng với đổi mới phương pháp dạy học là đổi mới kiểm tra đánh giá để nâng cao chất lượng giáo dục”. Cuối cùng đồng chí cảm ơn các trường THPT trên địa bàn 5 huyện “ đã chung tay tổ chức cuộc hội thảo để truyền cảm hứng, để khích lệ, động viên đội ngũ giáo viên môn Ngữ văn có niềm tin trong đổi mới giáo dục tỉnh nhà”.

Đồng chí Đoàn Thị Tuyết – Phó trưởng phòng GDTrH-GDTX, sở GD&ĐT Hưng Yên

n chúng tôi, những người được trực tiếp tham gia hội thảo, rất cảm ơn Ban giám hiệu trường trung học phổ thông Tiên Lữ. Các đồng chí đã quanm, chỉ đạo sâu sát, tạo điều kiện thuận lợi nht có thể để anh chị em giáo viên chúng tôi luôn được học tập, giao lưu, đổi mới sinh hoạt chuyên môn. Các đồng chí cũng luôn thấu hiểu, đồng hành vi những khó khăn, nhc nhằn của chúng tôi trên con đường đổi mới. Đó là động lực, là niềm tin để anh chị giáo viên chúng tôi nỗ lực hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Chúng tôi tin tưởng rằng, trường THPT Tiên Lữ sẽ vững bước trưởng thành, xứng đáng là địa chỉ giáo dục tin cậy của phụ huynh và học sinh huyn nhà.

Bài và ảnh: Vũ Thị Uyển – Trần Thị Hồng Tuyên

Năm 2024 : 121.972