LÀM SAO GIÚP HỌC SINH DUY TRÌ NỀ NẾP HỌC TẬP KHI ĐANG NGHỈ ĐỂ PHÒNG DỊCH?

Bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virut Corona gây ra khiến học sinh toàn quốc phải tạm thời nghỉ học. “Chống dịch như chống giặc” là một khẩu hiệu từ chính phủ được truyền đi như một lời cảnh báo về mức độ nguy hiểm và tình trạng khẩn cấp của dịch bệnh. Ngoài việc hướng dẫn học sinh tuân thủ những hướng dẫn của Bộ y tế về cách phòng và chống dịch, theo dõi sát sao và cập nhật tình hình sức khỏe của các em, thì việc duy trì nề nếp học tập trong và sau kì nghỉ là một nhiệm vụ đặc thù của ngành giáo dục. Ý thức rõ trách nhiệm và sứ mệnh người thầy của mình, các thầy cô giáo trường THPT Tiên Lữ luôn tích cực, chủ động, sáng tạo để đồng hành cùng học sinh thân yêu.

Thực hiện công văn số 172/SGDĐT-GDTrH-GDTX của Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên về việc giới thiệu hệ thống tương tác, dạy học trực tuyến miễn phí, trường THPT Tiên Lữ đã triển khai nội dung của công văn tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Tiếp đó, các thầy giáo, cô giáo đã hướng dẫn học sinh truy cập vào website “congdong.edu.vn”“schoolbus.vn” để các em tự học và ôn tập.

Giao diện của website congdong.edu.vn

Truy cập website congdong.edu.vn

Giao diện của website schoolbus.vn

Ngay khi nhận được chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần thứ 2 để phòng dịch (từ 10/02/2020 đến 16/2/2020), Ban giám hiệu trường THPT Tiên Lữ lập tức chỉ đạo tiến hành lập hệ thống mail của từng lớp và của chung nhà trường để toàn thể thầy cô giáo thực hiện hướng dẫn và giao bài tập ôn tập đến từng lớp và từng học sinh của nhà trường. Qua đó, các em học sinh tuy không trực tiếp đến lớp nhưng vẫn có bài tập và hướng dẫn của giáo viên để tự học. Các bậc phụ huynh thấy yên tâm về việc học của con em mình, các em học sinh không bị lôi cuốn vào các hoạt động thiếu bổ ích khi ở nhà.

Ngoài các ứng dụng theo hướng dẫn trên, các thầy cô giáo của nhà trường đã rất tâm huyết, chủ động tìm hiểu và sử dụng những ứng dụng khác để giúp các em học sinh duy trì thói quen tự học, tăng khả năng tương tác. Các ứng dụng được dùng nhiều như app.onluyen.vn, shub.edu.vn, Quizlet, …. Trong bối cảnh hiện tại, facebook và messenger cũng được tận dụng để liên lạc giữa thầy và trò, trao đổi bài vở giữa các em học sinh và nộp bài thầy cô đã giao qua email sau khi các em hoàn thiện. Có lẽ chưa khi nào các thiết bị điện tử và các trang mạng xã hội được các em học sinh phát huy tối đa những mặt tích cực đến vậy!

Giáo viên Trường THPT Tiên Lữ dùng ứng dụng app.onluyen.vn giao bài tập cho học sinh

Kiểm soát việc học sinh làm bài tập trên ứng dụng app.onluyen.vn

Như vậy, việc chống dịch và thực hiện nhiệm vụ giáo dục của nhà trường đã được đồng thời thực hiện, theo như chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: chống dịch nhưng vẫn đảm bảo duy trì các hoạt động. Bằng những nỗ lực nêu trên, có thể khẳng định học sinh trường THPT Tiên Lữ trở lại trường sau kỳ nghỉ sẽ duy trì nề nếp học tập tốt và đảm bảo các hoạt động giáo dục diễn ra như thường lệ. Những việc làm trên cũng thể hiện tinh thần quyết tâm chống dịch và thái độ chủ động, tích cực trong lao động và học tập của thầy và trò nhà trường. Với “thần - thái” đó, chúng ta kì vọng vào những thành công trong mọi gian nan và thử thách ở phía trước!

Trần Thị Thủy

Tác giả: Trần Thị Thủy