Điều đọng lại sau cuộc thi KH - KT của Sở GD - ĐT Hưng Yên

“Sự bí ẩn vĩnh hằng của thế giới chính là điều lớn lao nhất mà chúng ta có thể hiểu…Việc con người có thể tìm hiểu về thế giới chính là điều kỳ diệu.”

(Albert Einstein)

Trải qua niên đại phát triển hàng triệu năm, cuộc sống, môi trường xung quanh con người đã thay đổi một cách kỳ diệu. Phép màu tạo nên sự kỳ diệu ấy chính là Khoa học và Kĩ Thụât. Một cách đơn giản nhất để hiểu: Bạn có dùng điện thoại di động, máy vi tính hoặc Internet không? Bạn có thấy sức khỏe của mình được cải thiện hoặc được phục hồi nhờ tiến bộ của y khoa? Bạn có đi lại bằng máy bay không? Nếu có, bạn đang hưởng lợi ích từ khoa học. Quả thật, khoa học ảnh hưởng thiết thực đến đời sống bạn cũng như cả nhân loại.

Trong thời đại phát triển không ngừng của xã hội cũng như của khoa học kĩ thụât, những mầm nghiên cứu khoa học dần sinh sôi trong bộ não mỗi con người ngày càng sớm, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Tuổi trẻ, trí tuệ thông minh cùng khả năng nhận thức vấn đề ngày càng phát triển đã giúp các bạn tiếp xúc với khoa học kĩ thụât từ rất sớm. Một số bạn trẻ có khả năng sáng tạo sản phẩm khoa học độc đáo, đóng góp vào sự phát triển văn minh của xã hội loài người.

Nắm bắt được điều này, rất nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức những cuộc thi khoa học kỹ thụât cho học sinh, trong đó có quốc gia Vịêt Nam vào cuối năm 2012. Để hưởng ứng cuộc thi đó, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức sân chơi cũng như môi trường học tập để các bạn có thể thoả thích giao lưu những sản phẩm trí tuệ của mình vào ngay đầu năm 2013. Càng về sau, cuộc thi càng phát triển lớn mạnh hơn, quy mô rộng hơn kéo theo sự tham gia đông đảo của rất nhìêu bạn học sinh từ các trường THCS, THPT với nhiều đề tài, dự án vô cùng độc đáo. Tham dự cuộc thi KH – KT của Sở GD - ĐT trường THPT Tiên Lữ đã gặt hái được nhiều thành tích đáng kể trong những năm vừa qua. Trong năm học 2018 – 2019 này em và bạn Nguyễn Thị Diệu Anh đã vinh dự được nhà trường lựa chọn là đại diện tham gia cuộc thi KH – KT của Sở GD - ĐT. Chúng em đã chọn đề tài “Thực trạng và biện pháp xử lí stress trong học tập của học sinh lớp 12” thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi để tham dự cuộc thi, dưới sự hướng dẫn của cô giáo Phùng Thị Bính thuộc bộ môn Lịch sử của nhà trường. Em nghĩ rằng đây là một đề tài rất hiện thực và mang tính cấp thiết, phù hợp với thực trạng tâm lí học sinh trong tình hình xã hội như hiện nay.

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã có tác động không nhỏ đến việc học tập của học sinh. Học sinh vừa có điều kiện thuận lợi để phát triển nhưng đồng thời cũng phải chịu nhiều áp lực từ gia đình, nhà trường và xã hội. Áp lực về điểm số và thành tích, việc lựa chọn ngành, nghề, các mối quan hệ… khiến nhiều học sinh cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, đôi khi chán nản với việc học tập của mình. Do vậy nảy sinh trạng thái stress trong quá trình học tập của học sinh là tất yếu. Nên nếu các bạn học sinh không có kĩ năng thích ứng phù hợp trạng thái Stress sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập và sự hoàn thiện nhân cách của mình. Do vậy mỗi bạn học sinh cần phải có phương pháp học tập khoa học kết hợp với nghỉ ngơi, giải trí để tránh được Stress.

Tham dự cuộc thi KH - KT lần này chúng em đã thu nhận được nhiều điều thú vị và bổ ích. Cuộc thi cho chúng em cơ hội nghiên cứu, tìm hiểu, tâm lí các bạn học sinh, được thay mặt các bạn đồng trang lứa với mình nói lên điều mong muốn ở cha mẹ và thầy cô. Là những người con chúng em mong muốn các bậc cha mẹ cần cảm thông với các con, thông qua việc trò chuyện và chia sẻ về những mối quan hệ trong việc học hành cũng như trong cuộc sống. Xin cha mẹ đừng so sánh con mình với con nhà người ta khiến con cái bị tổn thương tâm lí, gây cảm giác tự ti. Là học sinh chúng em cũng mong muốn các thầy cô bên cạnh việc trang bị kiến thức cho học sinh cần quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của chúng em nhiều hơn nữa. Mặt khác cuộc thi cũng là một trải nghiệm vượt qua thử thách rất thú vị. Chúng em đã biết vượt lên sự sợ hãi của bản thân để bình tĩnh, tự tin diễn thuyết trước đám đông. Chúng em đã học hỏi được nhiều điều bổ ích qua việc giao lưu với các bạn học sinh trường khác. Điều đặc biệt hơn qua hai ngày được cùng thầy cô chinh phục khoa học kĩ thuật đã cho chúng em những cảm nhận về tình thầy trò ấm áp. Chúng em trân trọng cảm ơn cô Phùng Thị Bính đã tận tình hướng dẫn chúng em làm dự án, những lời động viên khích lệ của cô chính là động lực giúp chúng em tự tin trong cuộc thi cũng như trong cuộc sống sau này. Và chắc chắn chúng em sẽ không thể quên cảm xúc khi được thầy Vũ Xuân Lập - Phó hiệu trưởng của nhà trường đưa đi tham dự cuộc thi hôm đó. Cái bắt tay của thầy đã thay cho vạn lời dặn dò, nó như truyền ngọn lửa nhiệt huyết, lòng đam mê khoa học cho chúng em. Thật xúc động khi chúng em nhìn thấy thầy Vũ Thanh Bình - Hiệu trưởng đã đến để cổ vũ cho chúng em. Ánh mắt và nụ cười thân thiện của thầy đã theo em trong suốt cuộc thi. Em còn nhớ khi một thầy trong ban giám khảo hỏi em “em hãy giúp thầy có một biện pháp xả stress nhanh và hiệu quả nhất?” Em bỗng nhớ đến nụ cười của thầy và trả lời rất nhanh” Khi thầy gặp căng thẳng thầy hãy nở một nụ cười ạ”.

Kết quả của cuộc thi đã không phụ lòng mong mỏi và kì vọng của thầy cô. Chúng em mong rằng những cuộc thi KH - KT lần sau sẽ có những dự án, đề tài mang tính thực tế với đời sống con người hơn nữa để chúng em được nâng cao kinh nghiệm, kỹ năng sống của bản thân, có nhiều đóng góp cho nền KH - KT của đất nước.

Học sinh: Huỳnh Ngọc Mai  - Lớp 12A3

Năm 2024 : 84.467