Cuộc thi khoa học kĩ thuật – sân chơi trí tuệ, bổ ích cho học sinh trung học

Nghiên cứu khoa học – kĩ thuật là một hoạt động trải nghiệm bổ ích, thiết thực, gắn lý thuyết với thực hành và thực tiễn lao động sản xuất. Hoạt động này nhằm phát huy, khích lệ, định hướng, tiếp lửa và khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo của các em học sinh. Đặc biệt, hoạt động nghiên cứu khoa học – kĩ thuật còn rèn luyện cho các em kĩ năng tự học, tự nghiên cứu, tự kiểm chứng kết quả bằng thực nghiệm… Mặt khác, qua việc định hướng, hướng dẫn cho học sinh nghiên cứu, giáo viên được nâng cao năng lực của bản thân về những kiến thức liên quan đến đề tài nghiên cứu khoa học.

Nắm bắt được tầm quan trọng của việc nghiên cứu khoa học, hưởng ứng chương trình phát động của Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên, trong những năm gần đây, công tác hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi khoa học kĩ thuật của trường THPT Tiên Lữ đã được Ban giám hiệu nhà trường hết sức quan tâm và chú trọng.

Nhờ sự định hướng, tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường và sự tận tình chu đáo của các thầy cô hướng dn, nhiều học sinh của trường đã tích cực tư duy và hăng say tìm tòi những ý tưởng, những sáng kiến mới gắn liền với thực tiễn cuộc sống, từ đó hình thành nên dự án khoa học - kĩ thuật. Những vấn đề được nêu ra và giải quyết trong các dự án đều xuất phát từ thực tế cuộc sống mà các em phát hiện và nhìn nhận được. Vì thế, tuy những lĩnh vực khác nhau nhưng nhng dự án của các em hc sinh đều mang tính thực tiễn và nhân văn rất cao. Do đó, phần lớn các đề tài, dự án tham gia cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh của trường THPT Tiên Lữ đều đạt những kết quả đáng khích lệ.

Trong cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh dành cho hc sinh trung học năm học 2018-2019 vừa qua (từ ngày 3 đến 6/12/2018), dự án của em Hunh Ngọc Mai và Nguyễn Thị Diệu Anh (cùng là học sinh lớp 12A3) đã vinh dự trở thành 1 trong 9 dự án thu hút sự chú ý nhiu nht của Ban Tổ chức và Ban giám khảo. Dự án mang tên: “Thực trạng và biện pháp xử lí stress trong học tập của học sinh lớp 12 trường THPT Tiên Lữ” thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi.

Lấy ý tưởng từ chính vấn đề các em đang phải đối mặt trong quá trình học tập và trong cuộc sống của bản thân, thông qua các phiếu điều tra và công tác phỏng vấn, các em đã đưa ra con số chính xác và khoa học về tỉ lệ và mức độ stress của học sinh lớp 12 trường THPT Tiên Lữ. Từ đó phân tích những nguyên nhân chủ yếu và đề xuất các biện pháp khắc phục trạng thái stress cho các bạn học sinh.

Một số hình ảnh của quá trình nghiên cứu:

Phát phiếu điều tra cho các bạn học sinh lớp 12A5

Phỏng vấn bạn Đỗ Thị Nguyệt – học sinh lớp 12A3

Với lập luận chặt chẽ và khoa học, cùng với kĩ năng thuyết trình đầy logic và hấp dẫn, dự án của hai em đã hoàn toàn chinh phục Ban giám khảo cùng các đại biểu tham dự cuộc thi. Chính vì vậy, dự án của hai em Huỳnh Ngọc Mai và Nguyễn Thị Diệu Anh đã vượt qua 47 dự án trở thành 1 trong 7 dự án xuất sắc nhất cuộc thi. Kết quả này không những cho thấy niềm đam mê sáng tạo khoa học của các em học sinh mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực hết mình của đội ngũ giáo viên cũng như Ban giám hiệu nhà trường trong công cuộc đổi mới hình thức và phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá kết quả học tập và phát triển năng lực của học sinh theo tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Huỳnh Ngọc Mai và Nguyễn Thị Diệu Anh tại gian trưng bày sản phẩm

Sự trình bày đầy hấp dẫn và biểu cảm của hai em Huỳnh Ngọc Mai và Nguyễn Thị Diệu Anh tại vòng toàn cuộc

Thầy giáo Nguyễn Đức Việt (thành viên Ban giám khảo) phỏng vấn hai tác giả

Thầy giáo Đặng Quang Hoa (thành viên Ban giám khảo) phỏng vấn hai tác giả

Hai tác giả rất hứng thú với câu hỏi phỏng vấn của Ban giám khảo

Cô Nguyễn Thị Hồng Thúy (Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hưng Yên) thay mặt Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận tham dự cuộc thi cho các tác giả.

Ban tổ chức trao giấy khen cho các tác giả có dự án xuất sắc tại cuộc thi

Học sinh Huỳnh Ngọc Mai và Nguyễn Thị Diệu Anh vui mừng khi nhận được giấy khen và giấy chứng nhận của ban tổ chức

Cô Phùng Thị Bính (GV hướng dẫn) chúc mừng thành công của các em

Thầy giáo Vũ Thanh Bình - Hiệu trưởng, thầy giáo Vũ Trọng Biên - Tổ trưởng chuyên môn, thầy giáo Nguyễn Đức Việt - thành viên Ban giám khảo chúc mừng thành công của hai tác giả

Rõ ràng, cuộc thi khoa học kĩ thuật không chỉ là sân chơi trí tuệ, bổ ích cho học sinh trung học, mà còn nơi khơi dậy sự đam mê sáng tạo cho các em ngay từ lứa tuổi học trò. Những sản phẩm của hoạt động nghiên cứu khoa học không chỉ hiện thực hóa ý tưởng của các em học sinh mà còn thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học, tạo nền tảng, kiến thức, kĩ năng nghiên cứu khoa học cho học sinh trong tương lai. Qua cuộc thi chắc chắn các em học sinh cũng như các thầy cô giáo đã có những trải nghiệm thú vị, đồng thời có thêm niềm tin và quyết tâm cho công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xu thế hội nhập quốc tế.

Bài và ảnh: Phùng Thị Bính

Năm 2024 : 115.565